สยจ. นนทบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถจักรยานยนต์ชนรถเก๋งเสียหลักไปชนกับรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่สวนทางมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

26 ม.ค. 2566 08:38 น. 70 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนรถยนต์เก๋งเสียหลักไปชนกับรถจักรยานยนต์อีก 2 คัน ที่ขับขี่สวนทางมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณถนนคลองประปา ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บ จำนวน 3 ราย เป็นชายอายุ 22 ปี หญิงอายุ 27 ปี และเด็กหญิงอายุ 15 ปี และผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 58 ปี ซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ยี่ห้อคาวาซากิ สีเขียว สภาพกะโหลกศีรษะแตก มีเลือดออกหู ห่างไปประมาณ 50 เมตร พบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค สีขาว สภาพรถด้านหน้ามีร่องรอยถูกเฉี่ยวชน จากการสอบถามผู้บาดเจ็บ กล่าวว่าตนเห็นรถยนต์เก๋ง สีขาวออกมาจากซอยบ้าน ส่วนรถจักรยานยนต์คันแรกที่ขับขี่มาทางตรงด้วยความเร็วน่าจะหลบไม่พ้น จึงชนเข้ากับรถยนต์เก๋งและปัดมาโดนรถจักรยานยนต์อีกคัน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรีได้ประสานไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรปากเกร็ด เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และดำเนินการแจ้งสิทธิและรับคำขอรับความช่วยเหลือของผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ให้แก่ญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ดังนี้

        กรณีผู้เสียชีวิต

              1. ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตายจำนวน 30,000 บาท

              2. ค่าจัดการศพจำนวน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูจำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 90,000 บาท                   

        กรณีบาดเจ็บ 

              1. ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล เท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 40,000 บาท

              2. ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ ให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ฯ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดนนทบุรีเป็นจำนวนเงิน 353 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              4. ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท     

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด