สยจ. นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ชายป่วยจิตเวชจะทำร้ายร่างกายหญิงสาว ก่อนถูกพี่ชายเข้าช่วยเหลือโดยใช้ท่อนเหล็กฟาดจนเสียชีวิต

26 ม.ค. 2566 08:44 น. 70 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 17.30 น. เกิดเหตุชายจิตเวชถูกทำร้ายผู้เสียชีวิต เนื่องจากจะเข้าไปทำร้ายร่างกายหญิงสาว เหตุเกิดบริเวณสวนมะพร้าวในพื้นที่หมู่ 8 ตำบลคลองกระบือ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 38 ปี สภาพมีบาดแผลถูกทุบด้วยของแข็งที่ศีรษะ ส่วนผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 56 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านกัน รอมอบตัวอยู่ในที่เกิดเหตุพร้อมให้การว่า ผู้เสียชีวิตเป็นผู้ป่วยจิตเวช ก่อนหน้านี้เคยมาทำร้ายร่างกายน้องสาวของตนโดยไม่เคยมีเรื่องโกรธเคืองบาดหมางกันมาก่อน แต่กลับถูกผู้เสียชีวิตทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องไปนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลปากพนังเป็นระยะเวลา 5 วัน และเมื่อผู้เสียชีวิตเห็นน้องสาวของตนกลับมาจากโรงพยาบาล จึงได้เดินถืออาวุธมีดพร้าเข้ามาหาพร้อมบอกว่าจะฆ่าให้เสียชีวิต ตนจึงเข้าช่วยเหลือน้องสาว จนเกิดการต่อสู้กันขึ้น ขณะนั้นตนคว้าท่อนเหล็กได้จึงใช้ฟาดไปยังศีรษะของผู้เสียชีวิต จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ก่อเหตุไปสอบสวน อย่างละเอียดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรปากพนัง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และประสานทายาทผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน  20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท    

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด