สยจ. สระแก้ว ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถยนต์เก๋งชนกันจนเกิดเพลิงลุกไหม้ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

26 ม.ค. 2566 08:46 น. 76 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งชนกันจนเกิดเพลิงลุกไหม้ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณสามแยกตัดใหม่ผักขะ ตำบลผักขะ อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อบีเอ็มดับเบิลยู สีเขียว มีเปลวไฟลุกไหม้เสียหายทั้งคัน ใกล้เคียงกันพบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า ยาริส สีดำ สภาพด้านหน้าพังยับเยิน จอดนิ่งอยู่กลางถนน พบผู้บาดเจ็บ 4 ราย เป็นชาย 1 ราย และหญิง 3 ราย จากการสอบถามทราบว่า รถยนต์เก๋ง คันสีเขียว วิ่งมาทางตรงจากแหลมหนองเอี่ยน มุ่งหน้าเลี้ยวขวาอำเภออรัญประเทศ เมื่อมาถึงบริเวณสามแยกที่เกิดเหตุ ได้มีรถยนต์เก๋ง คันสีดำ ขับมาจากอำเภออรัญประเทศมุ่งหน้าวัฒนานคร จากนั้นได้พุ่งชนบริเวณด้านหน้าของรถยนต์เก๋ง คันสีเขียว ทำให้รถยนต์หมุนไปชนขอบทางจนเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ซึ่งคาดว่ารถยนต์คันดังกล่าวติดตั้งแก๊สจนเกิดไฟลุกไหม้ โดยชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บภายในรถไว้

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระแก้วดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระแก้วได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรวัฒนานคร เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และเจ้าหน้าที่ได้ขอความอนุเคราะห์เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแจ้งสิทธิ ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ผู้บาดเจ็บ

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะผู้เสียหาย ตามความในมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสระแก้วเป็นจำนวนเงิน 335 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด