สยจ. สิงห์บุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถเก๋งขับเพลินไม่เห็นไฟแดง พุ่งชนรถกระบะ เป็นเหตุให้ผู้บาดเจ็บ 3 ราย

27 ม.ค. 2566 08:35 น. 85 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนกันเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณสี่แยกสาธารณสุข ตำบลต้นโพธิ์ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค สีเทา-ดำ จอดขวางอยู่กลางถนนในสภาพด้านหน้าพังเสียหาย มีผู้บาดเจ็บเป็นหญิงอายุ 67 ปี ใกล้กันพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ ดีแม็กซ์ สีบรอนซ์เงิน จอดอัดติดอยู่กับเสาไฟฟ้ากลางสี่แยกไฟแดง สภาพรถพังยับ มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย เป็นชายอายุ 51 ปี และหญิงอายุ 49 ปี นอนกองอยู่ที่พื้นถนน นอกจากนี้ยังมีรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อนิสสัน อเมร่า สีบรอนซ์เงิน ที่จอดติดไฟแดงอยู่อีกด้านได้รับความเสียหายไปด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบภาพจากกล้องหน้ารถยนต์เก๋ง ยี่ห้อนิสสัน อเมร่า สีบรอนซ์เงิน ที่จอดอยู่อีกฝั่ง พบว่า รถยนต์คู่กรณีขับรถมาขณะที่ด้านขวามีรถยนต์ของผู้บาดเจ็บขับรถมาตามสัญญาณไฟจราจรสีเขียว ก่อนจะถูกรถยนต์เก๋งของคู่กรณีพุ่งเข้าชนกลางลำตัวของรถยนต์อย่างรุนแรง ส่งผลให้ตัวรถเสียหลักไปฟาดกับเสาไฟฟ้า ทำให้ร่างผู้บาดเจ็บกระเด็นออกมาจากตัวรถจนได้รับบาดเจ็บ

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสิงห์บุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสิงห์บุรีได้ประสานไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองสิงห์บุรี เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และดำเนินการแจ้งสิทธิและรับคำขอรับความช่วยเหลือของผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ให้แก่ผู้บาดเจ็บ

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ดังนี้

        กรณีบาดเจ็บ 

              1. ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล เท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 40,000 บาท

              2. ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ ให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ฯ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสิงห์บุรีเป็นจำนวนเงิน 332 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              4. ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท     

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด