สยจ. ราชบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถยนต์กระบะชนรถจักรยานยนต์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

27 ม.ค. 2566 08:41 น. 63 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนรถจักรยานยนต์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดที่บริเวณถนนสายบางลี่ - เจ็ดเสมียน หมู่ที่ 4 ตำบลโคกหม้อ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว สภาพด้านหน้าพังยับเยิน พลิกตะแคงอยู่ในร่องน้ำ คนขับรถยนต์กระบะเป็นชายอายุ 22 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ห่างออกไปประมาณ 50 เมตร พบผู้เสียชีวิตเป็นหญิงอายุ 65 ปี และเด็กชายอายุ 7 ปี โดยทั้งสองรายเป็นย่ากับหลาน นอกจากนี้ยังพบชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ สีฟ้าขาว กระจัดกระจายทั่วพื้นถนน จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้เสียชีวิตกำลังขี่รถจักรยานยนต์ไปส่งหลานชายที่ร้านค้าใกล้กับจุดเกิดเหตุ ระหว่างทางได้มีรถยนต์กระบะขับมาด้วยความเร็ว พุ่งชนกับรถจักรยานยนต์ของผู้เสียชีวิตอย่างจัง ทำให้รถจักรยานยนต์ไถลไปไกล เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว ส่วนรถยนต์กระบะเสียหลักตกลงไปในแอ่งน้ำข้างทาง ขณะนี้อยู่ระหว่างรอสอบปากคำคนขับรถยนต์กระบะเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดราชบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดราชบุรีได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองราชบุรี เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และลงพื้นที่พบทายาทของผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิและอธิบายเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 30,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 90,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด