สยจ. อุดรธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ชาย อายุ 32 ปี ถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บ หลังเข้าห้ามกลุ่มวัยรุ่นตีกันในงานบุญ

27 ม.ค. 2566 08:47 น. 72 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เกิดเหตุชาย อายุ 32 ปี ถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณหน้าบ้านพักแห่งหนึ่ง ตำบลหนองหลัก อำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี จากการตรวจสอบทราบว่าในวันเกิดเหตุได้มีการจัดงานบุญที่บ้านพักหลังดังกล่าว และมีการแสดงหมอลำซิ่ง เมื่อการแสดงหมอลำซิ่งจบ ได้มีเหตุทะเลาะวิวาทและทำร้ายร่างกายกันระหว่างวัยรุ่นในหมู่บ้านที่เกิดเหตุกับวัยรุ่นต่างหมู่บ้านที่มาเที่ยวงานบุญ โดยมารดาของเจ้าของบ้านได้พยายามออกมาห้ามเหตุทะเลาะวิวาท แต่ถูกวัยรุ่นซึ่งมีอาการมึนเมาสุราผลัก เจ้าของบ้านจึงกันแม่เข้าบ้านไป ต่อมาเจ้าของบ้านได้มีปากเสียงกับกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว จากนั้นผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นญาติเจ้าของบ้าน ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์กลับไปเอาอาวุธปืนที่บ้านพัก ก่อนกลับมาเห็นผู้บาดเจ็บซึ่งกำลังเข้าห้ามปรามเหตุทะเลาะวิวาทอยู่ แต่ผู้ก่อเหตุเข้าใจผิดคิดว่าผู้บาดเจ็บเป็นหัวหน้ากลุ่มวัยรุ่นที่กำลังมีเหตุทะเลาะวิวาท จึงเข้าล็อคคอผู้บาดเจ็บและใช้อาวุธปืนปากกายิงผู้บาดเจ็บ กระสุนปืนถูกบริเวณกกหูซ้ายของผู้บาดเจ็บ เจ้าหน้าที่กู้ชีพได้นำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลไชยวาน ต่อมาผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เบื้องต้นคดีอยู่ระหว่างสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานีได้ประสานร้อยตำรวจเอกวิจิตร หาญชุยชาย พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรไชยวาน เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี เบื้องต้นทราบว่าทางญาติของผู้บาดเจ็บได้เดินทางเข้ามาให้ปากคำทางแล้ว และคดีอยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้บูรณาการร่วมกับศูนย์ยุติธรรมชุมชนตำบลหนองหลัก โดยนายสุวิชัย ภูมิเพ็ง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 ลงพื้นที่พบมารดาของผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) ให้มารดาของผู้บาดเจ็บได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

         จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดเกี่ยวกับร่างกาย ดังนี้

              (1) ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบงาน (จังหวัดอุดรธานีเป็นจำนวนเงิน 328 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด