สยจ. ชลบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ทารกวัย 6 เดือน ถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส

27 ม.ค. 2566 08:50 น. 67 ครั้ง

        จากกรณีทารกอายุ 6 เดือน ถูกทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดในพื้นที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จากการสอบถามทราบว่า มารดาของผู้บาดเจ็บได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อเตรียมตัวเข้ารับการผ่าตัด ในวันที่ 12 มกราคม 2566 จึงได้นำบุตรชายไปฝากไว้กับเพื่อนสนิทเพื่อช่วยดูแล ต่อมาในวันที่ 13 มกราคม 2566 มารดาได้ทราบข่าวว่าบุตรชายเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา จึงออกจากโรงพยาบาลเพื่อมาดูอาการของบุตรชาย และทราบว่าบุตรชายอยู่ในห้องไอซียู มีอาการสมองบวม กระดูกร้าว ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 ได้เดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรศรีราชา

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีได้ลงพื้นที่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรศรีราชา เพื่อสอบถามข้อมูลคดี ได้รับแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับตัวผู้ก่อเหตุและได้ฝากขังไปยังศาลจังหวัดชลบุรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชลบุรี ได้ดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่มารดาของผู้บาดเจ็บ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือในส่วนที่เกี่ยวข้อง

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดชลบุรีเป็นจำนวนเงิน 354 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด