สยจ. น่าน ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนลูกซองยาวยิงชายอายุ 43 ปี เสียชีวิต

27 ม.ค. 2566 08:52 น. 69 ครั้ง

       เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 07.00 น. เกิดเหตุคนถูกยิงเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณป่าท้ายหมู่บ้านป่าสัก หมู่ที่ 2 ตำบลน้ำปาย อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน โดยวันเกิดเหตุได้มีชาวบ้านไปที่ไร่บ้านป่าสักเพื่อไปดูกับดักสัตว์ เมื่อดูเสร็จได้ขึ้นมาบริเวณถนนลูกรัง จากนั้นได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือที่บริเวณเนินเขาลำห้วยจึงรีบไปดู ในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 43 ปี ได้รับบาดเจ็บและมีอาวุธปืนลูกซองยาวตกอยู่ จึงได้ช่วยเหลือและโทรศัพท์แจ้งให้ชาวบ้านเข้าไปช่วยเหลือ ต่อมามีชาวบ้านไปช่วยเหลือพบว่าผู้เสียชีวิตได้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จึงได้พากันนำร่างผู้เสียชีวิตมาไว้ที่บ้านและแจ้งเหตุที่เกิดขึ้นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบจากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้เสียชีวิตได้ออกจากบ้านเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 12.00 น. โดยบอกภรรยาว่าจะออกไปล่าสัตว์ ส่วนคดีอยู่ระหว่างการสอบปากคำ และรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

       สำนักงานยุติธรรมจังหวัดน่านดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

       เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดน่านได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่จริม เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และประสานทายาทผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

       จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

       กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน  20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท    

       ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด