สยจ. พัทลุง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ลูกเขยยิงพ่อตา ก่อนพ่อตาจะยิงสวนกลับ เป็นเหตุให้ลูกเขยเสียชีวิต

28 ม.ค. 2566 00:26 น. 44 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 เวลา 20.45 น. เกิดเหตุคนยิงกันเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณบ้านแห่งหนึ่งในตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง ที่เกิดเหตุพบรอยเลือดและอาวุธปืน .38 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนขนาด 9 มม.จำนวน 1กระบอก และปืนลูกซองจำนวน 1 กระบอก ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ นอกจากนี้พบผู้บาดเจ็บเป็นชายอายุ 29 ปี ถูกยิงเข้าที่บริเวณปอดทะลุหลังอาการสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล ศรีนครินทร์ จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 62 ปี ซึ่งเป็นพ่อตาผู้เสียชีวิต โดยก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้พาเพื่อนมาที่บ้านผู้ก่อเหตุ 5-6 คน จากนั้นได้นำอาวุธปืนออกมายิงเล่น ผู้ก่อเหตุได้เข้าไปห้ามปราม แต่ผู้เสียชีวิตไม่พอใจและยิงปืนใส่ผู้ก่อเหตุ ผู้ก่อเหตุได้วิ่งหลบเข้าบ้านและหยิบปืนยิงสวนกลับใส่ผู้เสียชีวิต เพื่อนของผู้เสียชีวิตจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ส่วนผู้ก่อเหตุยืนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมอาวุธที่พบในที่เกิดเหตุทั้งหมด ก่อนแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ก่อเหตุต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุงดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุงได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรศรีนครินทร์ เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้ดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ทายาทผู้เสียชีวิตแล้ว ผลความคืบหน้าเป็นประการใด เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุงจะติดตามและแจ้งให้ทราบต่อไป

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท            

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด