สยจ. สระบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถบรรทุกหกล้อชนท้ายรถบรรทุกพ่วง เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

28 ม.ค. 2566 00:29 น. 60 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกหกล้อชนท้ายรถบรรทุกพ่วง เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณกิโลเมตรที่ 5 (ทางคู่ขนานขาไปนครราชสีมา) ถนนมิตรภาพ ตำบลตลิ่งชัน อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถยนต์บรรทุกหกล้อ สีน้ำเงิน และพบผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย เป็นคนขับรถบรรทุกหกล้อและคนที่โดยสารมาด้วย บริเวณใกล้เคียงพบรถบรรทุกพ่วงถูกชนบริเวณด้านท้ายได้รับความเสียหาย คนขับรถบรรทุกพ่วงเล่าว่า ตนกำลังขับรถบรรทุกแป้งไปส่งที่จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุตนขับรถอยู่บริเวณถนนคู่ขนาน และเมื่อมองกระจกหลัง ตนสังเกตเห็นรถบรรทุกหกล้อกำลังวิ่งตัดเข้าเส้นคู่ขนาน แต่ทางด้านซ้ายของถนนมีรถยนต์ขับอยู่ คาดว่าคนขับรถบรรทุกหกล้อน่าจะหลบไม่พ้น จึงเสียหลักมาชนท้ายรถบรรทุกพ่วงของตน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดและสอบปากคำคนขับรถบรรทุกพ่วงเพิ่มเติม

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระบุรีได้ลงพื้นที่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองสระบุรี เพื่อขอทราบข้อมูลคดีและเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะผู้เสียหาย ตามความในมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสระบุรีเป็นจำนวนเงิน 340 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด