สยจ. สุพรรณบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจรวบหนุ่มเมากาว ปีนรั้วโรงเรียนมีดจามหัวเด็ก ป.3 บาดเจ็บสาหัส

28 ม.ค. 2566 00:33 น. 62 ครั้ง

      เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เกิดเหตุนักเรียนถูกทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธมีดจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในโรงเรียนแห่งหนึ่ง หมู่ที่ 4 บ้านลำพันบอง ตำบลหนองโพธิ์ อำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี จากการตรวจสอบพบว่า ผู้บาดเจ็บเป็นเด็กชายอายุ 9 ปี ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ถูกมีดฟันเข้าที่ศีรษะเป็นแผลยาวฉกรรจ์และกะโหลกร้าว จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเด็กนักเรียนได้ลงมาเข้าห้องน้ำ จากนั้นได้ไปนั่งเล่นอยู่ที่เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งที่อยู่ข้างกำแพงรั้วโรงเรียน ระหว่างนั้นได้มีผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 45 ปี ซึ่งมีอาการติดสารเสพติด ได้ปีนข้ามกำแพงรั้วโรงเรียนเข้ามา ในมือถือมีดพร้ายาวประมาณ 1 ฟุต และเดินตรงเข้ามาใช้มีดพร้าฟันเข้าที่ศีรษะผู้บาดเจ็บจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจรถยนต์ สถานีตำรวจภูธรหนองหญ้าไซ ได้คุมตัวผู้ก่อเหตุพร้อมอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุพรรณบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

      เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุพรรณบุรีได้ประสานไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรหนองหญ้าไซ เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และดำเนินการแจ้งสิทธิและรับคำขอรับความช่วยเหลือของผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ให้แก่ญาติผู้บาดเจ็บ

      จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ดังนี้

      กรณีบาดเจ็บ 

              1. ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล เท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 40,000 บาท

              2. ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ ให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ฯ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นจำนวนเงิน 340 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              4. ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท     

      ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด