สยจ. สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใช้มีดแทงลูกบ้าน ได้รับบาดเจ็บ หลังจากมีเหตุทะเลาะวิวาทกัน

28 ม.ค. 2566 00:36 น. 58 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เกิดเหตุเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใช้มีดแทงลูกบ้านจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซอยเทพารักษ์ 96 ตำบลบางเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ จากการสอบถามทราบว่า ผู้บาดเจ็บเป็นชายอายุ 40 ปี ถูกแทงที่บริเวณมือ ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลเย็บ 6 เข็ม โดยผู้บาดเจ็บเล่าว่า คืนก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนเดินเล่นอยู่บริเวณหน้าบ้าน ผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านได้ขับรถกอล์ฟพุ่งมาหาตนมีท่าทีเหมือนพยายามจะชน ตนจึงถามว่ามีปัญหาอะไร เพราะผู้ก่อเหตุมีพฤติกรรมแปลกๆ กับตนหลายครั้ง หลังจากนั้นผู้ก่อเหตุได้เรียกพวกมา ตนรู้สึกไม่ปลอดภัยจึงโทรแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบ แต่ผู้ก่อเหตุได้แยกย้ายไป เช้าวันต่อมาตนได้พบกับผู้ก่อเหตุจึงเกิดมีปากเสียงและท้าทายกัน หลังจากนั้นตนขับรถมาจอดที่ป้อมของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยมีผู้ก่อเหตุตามมาและเกิดการทะเลาะวิวาทกันจนได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุผู้บาดเจ็บได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรปราการ คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการลงพื้นที่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรปราการ เพื่อสอบถามข้อมูล และเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแจ้งสิทธิ  ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ผู้บาดเจ็บ

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะผู้เสียหาย ตามความในมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสมุทรปราการเป็นจำนวนเงิน 353 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด