สยจ. พิษณุโลก ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี น้องชายเมาสุราทำร้ายร่างกายพี่ชายจนเสียชีวิตและทำร้ายแม่ได้รับบาดเจ็บ

28 ม.ค. 2566 00:44 น. 49 ครั้ง

       เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 เวลา 09.30 น. เกิดเหตุน้องชายเมาสุราทำร้ายร่างกายพี่ชายจนเสียชีวิตและทำร้ายแม่ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณบ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 7 บ้านสะโคล่ ตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บเป็นหญิงอายุ 82 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านและแม่ของผู้ก่อเหตุ ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ และพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 54 ปี ซึ่งเป็นผู้พิการและเป็นพี่ชายของผู้ก่อเหตุ ต่อมาชาวบ้านสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้ โดยผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 44 ปี ยอมรับสารภาพว่าได้ใช้ถังสีเปล่าตีพี่ชายจนเสียชีวิต และใช้ไม้เท้าตีที่ศีรษะแม่จนศีรษะแตก จากการสอบถามเพื่อนบ้านให้การว่า ผู้ก่อเหตุไม่ประกอบอาชีพ ติดสุราอย่างหนัก มีอาการมึนเมาแล้วชอบอาละวาด ส่วนผู้เสียชีวิตเป็นผู้พิการตั้งแต่กำเนิดแต่ยังพอเดินได้บ้าง โดยผู้ก่อเหตุมักจะใช้ให้ผู้เสียชีวิตไปซื้อของรวมถึงสุราให้บ่อยครั้ง เวลาเมาสุรามักจะอาละวาดทุบตีผู้เสียชีวิตกับผู้บาดเจ็บและทำลายข้าวของ แต่วันเกิดเหตุได้ยินเสียงร้องของผู้บาดเจ็บดังผิดปกติจึงเดินมาดู พบว่าได้รับบาดเจ็บศีรษะบวมปูด ส่วนผู้เสียชีวิตขณะนั้นยังหายใจรวยริน เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาถึงพบว่าผู้เสียชีวิตได้เสียชีวิตไปแล้วในที่เกิดเหตุ ส่วนตัวผู้ก่อเหตุสภาพมึนเมาพูดจาไม่ค่อยรู้เรื่องแต่ไม่ได้หลบหนีไปไหน ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวไว้ได้ และพูดเพียงว่าใช้กระถางตีผู้เสียชีวิตไป 1 ครั้ง ส่วนผู้บาดเจ็บมาด่าตนว่าตีผู้เสียชีวิตทำไม ตนโมโหจึงคว้าไม้เท้าฟาดศีรษะผู้บาดเจ็บไป 2 ครั้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ก่อเหตุไปสอบปากคำเพิ่มเติม พร้อมกับจะแจ้งข้อหาดำเนินคดี ส่วนร่างผู้เสียชีวิตเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำส่งพิสูจน์ที่นิติเวชโรงพยาบาลพุทธชินราช ก่อนจะมอบให้ญาติไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีทางศาสนาต่อไป

       สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพิษณุโลกดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

       มื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพิษณุโลกได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และประสานทายาทผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

       จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด  มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

       กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้   

             (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

             (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดพิษณุโลกเป็นจำนวนเงิน 335 บาทต่อวัน) เป็นระยะเวลา ไม่เกิน 1 ปี

             (4) ค่าความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

       กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท 

       ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด