สยจ. ตรัง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี อดีตสามีบันดาลโทสะใช้ปืนลูกซองสั้นยิงอดีตภรรยาได้รับบาดเจ็บสาหัส

29 ม.ค. 2566 09:49 น. 39 ครั้ง

          เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 11.00 น. เกิดเหตุอดีตสามีบันดาลโทสะใช้ปืนลูกซองสั้นยิงอดีตภรรยาได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลบางดี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 53 ปี ซึ่งเป็นอดีตสามีของผู้บาดเจ็บ และผู้บาดเจ็บเป็นหญิงอายุ 51 ปี ถูกยิงเข้าที่บริเวณหน้าท้อง จนได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลห้วยยอด และโรงพยาบาลห้วยยอดได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลตรัง จากการสอบถามผู้ก่อเหตุซึ่งรับสารภาพทั้งหมดว่า ตนแยกทางกับอดีตภรรยาได้ประมาณ 3 ปี โดยที่อดีตภรรยาไปมีสามีใหม่ได้ประมาณ 3 ปี เช่นกัน โดยที่ผู้ก่อเหตุกับอดีตภรรยามีลูกด้วยกัน 4 คน และผู้ก่อเหตุได้อาศัยอยู่ที่บ้านและเลี้ยงลูกเอง โดยในวันเกิดเหตุผู้ก่อเหตุได้ให้ข้อเท็จจริงว่า สาเหตุที่ได้บัลดาลโทสะดังกล่าวเนื่องจากอดีตภรรยาพยายามจะพาสามีใหม่เข้ามาอยู่ในบ้าน และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อจะกดดันไล่ผู้ก่อเหตุให้ออกจากบ้าน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาพยามยามฆ่าผู้อื่น และครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีอาวุธปืนไม่มีทะเบียน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตรังดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตรังได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรห้วยยอด เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และพนักงานสอบสวนจะดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) ให้แก่ผู้บาดเจ็บต่อไป

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้   

             (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

             (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดตรังเป็นจำนวนเงิน 332 บาทต่อวัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

             (4) ค่าความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

       ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด