สยจ. นนทบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี พ่อค้าร้านอาหารอีสานถูกทำร้ายร่างกาย จนได้รับบาดเจ็บ

19 มี.ค. 2566 06:02 น. 32 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2566 เวลาประมาณ 22.00 น. เกิดเหตุมีผู้ถูกทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในคอนโดแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชายอายุ 35 ปี จากการสอบถามทราบว่า สาเหตุมาจากที่ผู้ได้รับบาดเจ็บเคยไปนั่งร้านคาราโอเกะและเจอกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ จากนั้นได้เกิดการมองหน้ากัน ทำให้เกือบมีการทะเลาะวิวาทเกิดขึ้น ต่อมาในวันเกิดเหตุผู้ก่อเหตุจึงพาพวกมาหาผู้บาดเจ็บที่ร้านขายอาหารอีสาน ก่อนจะเข้ารุมทำร้ายร่างกายผู้บาดเจ็บ ทางด้านผู้ก่อเหตุอ้างว่า เมื่อคืนก่อนที่ร้านคาราโอเกะผู้บาดเจ็บกับพวกอีก 4-5 คน เข้ามาหาเรื่องตนและเข้ามาล็อคคอแล้วถามว่ามีปัญหาอะไร จากนั้นในคืนวันเกิดเหตุตนและเพื่อนๆจึงไปที่ร้านขายอาหารอีสานของผู้บาดเจ็บเพื่อจะเจรจาปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ผู้บาดเจ็บพูดจา เสียงดังโวยวาย ทำให้รุ่นพี่ที่มากับตนเกิดโมโห จึงตรงเข้าชกต่อยจนเกิดการชุลมุนกัน รุ่นพี่คนดังกล่าวจึงคว้าขวดเบียร์ ตีเข้าไปที่ศีรษะของผู้บาดเจ็บ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรีได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธปากเกร็ด เพื่อขอทราบข้อมูลคดี ได้รับแจ้งว่า อยู่ระหว่างการออกหมายเรียกพยานในที่เกิดเหตุ ทั้งสองฝ่ายมาให้การ และหากผู้ได้รับบาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการแจ้งสิทธิ ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ผู้บาดเจ็บ  

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดนนทบุรีเป็นจำนวนเงิน 353 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด