สยจ. ชลบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี กลุ่มวัยรุ่นปาระเบิดขวดใส่คู่หนุ่มสาวที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ สวนทางมาจนถูกไฟคลอกร่างกายได้รับบาดเจ็บ

19 มี.ค. 2566 06:04 น. 33 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 เกิดเหตุมีผู้ถูกปาระเบิดขวดใส่จนถูกไฟลุกคลอกร่างกายได้บาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง บริเวณปากซอยโพธิสาร ฝั่งถนนสุขุมวิท หมู่ที่ 6 ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บเป็นชายและหญิงอายุ 22 ปี เสื้อผ้าถูกไฟไหม้เกรียมเกือบทั้งตัว บริเวณต้นขาไปถึงกลางหน้าอกพบบาดแผลถูกไฟคลอกเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ ในที่เกิดเหตุมีกลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิงเหม็นคละคลุ้ง และพบรถจักรยานยนต์ สีเทา ได้รับความเสียหายล้มคว่ำอยู่ข้างถนน ใกล้กันพบเศษขวดแก้วแตกละเอียดจำนวนหนึ่ง และเทปกาวพันสายไฟที่ใช้พันปากขวดแก้วตกอยู่บนถนน ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ขณะกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเห็นกลุ่มวัยรุ่นประมาณ 6-7 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์มาประมาณ 4 คัน จากนั้นรถจักรยานยนต์ของผู้บาดเจ็บได้ขับขี่สวนทางกับกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว ขณะนั้นหนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นได้ปาระเบิดขวดใส่ผู้บาดเจ็บเข้าอย่างจังจนไฟลุกไหม้ทันที และมีเสียงแก้วแตกดังสนั่น หลังก่อเหตุกลุ่มวัยรุ่นได้พากันหลบหนีไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา เพื่อสอบถามข้อมูลคดี ได้รับแจ้งว่า ผู้บาดเจ็บที่เป็นชายได้รับบาดเจ็บสาหัส ในทางคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังมารดาของผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย เพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรง
ขั้นต่ำ ในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดชลบุรีเป็นจำนวนเงิน 354 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด