สยจ. ปทุมธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ชายฉกรรจ์รุมทำร้ายร่างกายชายอายุ 23 ปี จนได้รับบาดเจ็บ

19 มี.ค. 2566 06:05 น. 32 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2566 เกิดเหตุมีผู้ถูกทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดในห้องพักแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จากการสอบถามทราบว่า ผู้บาดเจ็บเป็นชายอายุ 23 ปี ได้เดินทางมาหาพี่สาวที่บ้าน แต่กลับแวะไปห้องของเพื่อนที่เกิดเหตุและได้นอนหลับไป ระหว่างนั้นเพื่อนของผู้บาดเจ็บลงไปร้านค้าโดยล็อกประตูไว้ ต่อมามีชายฉกรรจ์ 3 คน ได้เข้ามาเคาะประตู แต่ผู้บาดเจ็บไม่ได้เปิดประตูให้เพราะกำลังนอนหลับ จากนั้นฝ่ายผู้ก่อเหตุจึงพังประตูเข้ามารุมทำร้ายร่างกายผู้บาดเจ็บ ต่อมาเพื่อนของผู้บาดเจ็บเข้ามาเจอจึงแจ้งรถโรงพยาบาลมาให้ความช่วยเหลือ ในทางคดีขณะนี้ผู้ก่อเหตุได้เข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว และแจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิดร่วมกันทำร้ายร่างกายฯ เพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมาย

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปทุมธานีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปทุมธานีได้ประสานไปยังกองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ และลงพื้นที่เข้าพบพี่ชายของผู้บาดเจ็บ ณ โรงพยาบาลเพชรเวช กรุงเทพมหานคร เพื่อดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) ทั้งนี้ ได้ให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมเกี่ยวกับการเรียกค่าสินไหมทดแทนในคดีอาญาการฟ้องคดีแพ่งและการขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

               (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

               (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดปทุมธานีเป็นจำนวนเงิน 353 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

               (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด