สยจ. ขอนแก่น ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี พี่ชายก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงน้องชายจนมือทะลุ หลังไม่พอใจที่น้องชายมาใช้น้ำจากโอ่งของมารดาไปรดน้ำต้นมะขามเทศ

25 พ.ค. 2566 10:58 น. 114 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 เกิดเหตุชาย อายุ 51 ปี ถูกผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นพี่ชาย ใช้อาวุธปืนยิงจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในบ้านพักแห่งหนึ่ง ตำบลสาวะถี อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าในวันเกิดเหตุผู้บาดเจ็บได้ไปดูต้นมะขามเทศที่ตนปลูกไว้ภายในสวนที่อยู่ในบริเวณบ้านพักของมารดา ต่อมาได้มีปากเสียงกับพี่ชายเรื่องการนำน้ำมารดต้นไม้ จากนั้นพี่ชายก็เข้ามาทำร้ายร่างกายผู้บาดเจ็บและได้มีการชกต่อยกัน แต่พี่ชายสู้ไม่ได้ จึงเดินไปหยิบอาวุธปืนในรถยนต์ที่จอดไว้ ก่อนที่จะใช้ยิงขึ้นฟ้าหลายนัดเพื่อเป็นเป็นการข่มขู่ผู้บาดเจ็บ และได้นำอาวุธปืนมาจ่อหัวผู้บาดเจ็บ แต่ผู้บาดเจ็บได้ทำการแย่งอาวุธปืน จึงถูกอาวุธปืนยิงทะลุมือขวาจนได้รับบาดเจ็บ ปัจจุบันผู้บาดเจ็บได้เข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบ้านเป็ดแล้ว อยู่ระหว่างเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่นดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่นได้ประสานผู้บาดเจ็บเพื่อดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) ทั้งนี้ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่นได้ดำเนินการรับคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 จากผู้บาดเจ็บเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น คดีนี้หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้

              (1) ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท 

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท 

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดขอนแก่นเป็นจำนวนเงิน 340 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด