สยจ. กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี หลานชาย อายุ 26 ปี ซึ่งมีอาการคลุ้มคลั่งยาเสพติด ก่อเหตุใช้อาวุธมีดทำร้ายร่างกายยายจนเสียชีวิต ก่อนนำศพไปซ่อนในบ่อซีเมนต์หลังบ้าน เหตุรำคาญที่ถูกยายบ่นเป็นประจำ

25 พ.ค. 2566 10:59 น. 120 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2566 เกิดเหตุชาย อายุ 26 ปี ก่อเหตุใช้อาวุธมีดทำร้ายร่างกายยาย จนเสียชีวิต เหตุเกิดภายในบ้านหลังหนึ่ง หมู่ที่ 5 ตำบลภูปอ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ จากการตรวจสอบทราบว่าผู้ก่อเหตุมีประวัติการเสพยาเสพติด และมักจะมีปากเสียงกับผู้เสียชีวิตอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งในวันเกิดเหตุผู้ก่อเหตุได้มีอาการคลุ้มคลั่ง ยาเสพติด ได้ก่อเหตุใช้อาวุธมีดทำร้ายร่างกายยายจนเสียชีวิต จากนั้นได้นำร่างของผู้เสียชีวิตไปซ่อนไว้ที่บ่อซีเมนต์หลังบ้าน โดยที่ไม่มีผู้ใดทราบ หลังเกิดเหตุขณะที่บุตรของผู้เสียชีวิต ญาติ และผู้ก่อเหตุได้นั่งรับประทานอาหารร่วมกัน บุตรของผู้เสียชีวิตได้พูดถึงผู้เสียชีวิต เนื่องจากไม่เห็นผู้เสียชีวิตมาสักพัก ผู้ก่อเหตุจึงรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายผู้เสียชีวิตจนเสียชีวิตไปแล้ว เนื่องจากรำคาญผู้เสียชีวิตที่บ่นตนเป็นประจำ บุตรของผู้เสียชีวิตจึงได้ไปตามหาผู้เสียชีวิต จึงพบว่าที่ผู้ก่อเหตุพูดเป็นความจริง จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ เบื้องต้นคดีอยู่ระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์บูรณาการให้ความช่วยเหลือร่วมกับร้อยตำรวจเอกธีระชัย ภูเกิดพิมพ์ ผู้ไกล่เกลี่ยประจำสำนักงานยุติธรรมจังหวัด ลงพื้นที่พบพันตำรวจโทสินทร เสียงสั้น พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองกาฬสินธุ์ และนายสิทธิพงศ์ แจ่มศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหนองแวงเหนือ หมู่ที่ 5 เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และได้ลงพื้นที่พบทายาทของผู้เสียชีวิตเพื่อดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) พ.ศ. 2559 ) ให้แก่ทายาทของผู้เสียชีวิตได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น คดีนี้หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด