สยจ. ราชบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี สามีขี้หึงคว้ามีดง้าวตัดมะพร้าวฟันหัวภรรยาจนเสียชีวิตภายในห้องนอน

26 พ.ค. 2566 10:57 น. 101 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2566 เกิดเหตุสามีใช้มีดฟันภรรยาจนเสียชีวิต เหตุเกิดที่บริเวณบ้านพักแห่งหนึ่ง หมู่ 9 ตำบลสวนกล้วย อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเป็นหญิงอายุ 35 ปี สภาพศพนอนตะแคง สวมเสื้อยืดสีชมพู นุ่งกางเกงยีนส์ขายาว ที่ศีรษะมีบาดแผลถูกของมีคมฟัน จำนวน 3 แผล และที่ไหล่ทั้ง 2 ข้างมีร่องรอยถูกฟันด้วย คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง ภายในห้องพบว่ามีร่องรอยการต่อสู้ พบมีดง้าวตัดมะพร้าวเปื้อนเลือดตกอยู่ 1 เล่ม เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน จากการสอบถามพี่สาวของสามีของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า เมื่อเช้าน้องชายได้ไปหาที่บ้านบอกว่า ทะเลาะกับผู้เสียชีวิต และพลั้งมือทำร้าย ไม่รู้ว่าตายหรือไม่ ซึ่งปกติเวลาที่น้องชายทะเลาะกับภรรยาจะมาหาที่บ้านเป็นประจำ แต่ครั้งนี้ที่น้องมาหามีอาการลุกลี้ลุกลน ตนจึงได้ขี่รถจักรยานยนต์มาดูผู้เสียชีวิตที่บ้านพัก แต่บ้านปิดประตูเงียบพยายามเรียกแล้ว แต่ไม่มีเสียงตอบ จึงได้โทรศัพท์ไปหาแม่ของผู้เสียชีวิตให้มาช่วยไขกุญแจบ้าน และช่วยกันพยายามงัดประตูแต่งัดไม่ได้ ตนจึงงัดหน้าต่างปีนเข้าไปเพื่อเปิดประตู พบว่า เสียชีวิตแล้ว จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนเองเชื่อว่าน้องชายนั้นน่าจะเป็นผู้ก่อเหตุ เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้ก่อเหตุกับผู้เสียชีวิตชอบดื่มสุราและชอบทะเลาะกัน
เพราะเรื่องหึงหวง

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดราชบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดราชบุรีได้ประสานไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบ้านโป่ง เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดีและดำเนินการแจ้งสิทธิและรับคำขอรับความช่วยเหลือของผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 และให้คำปรึกษาทางกฎหมายแก่ญาติผู้เสียชีวิต

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ดังนี้      

        กรณีเสียชีวิต

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตายจำนวน 50,000 บาท

              (2) ค่าจัดการศพจำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูจำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 110,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด