สยจ. นนทบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี วัยรุ่นสองกลุ่มใช้อาวุธปืนยิงปะทะกันในร้านก๋วยเตี๋ยว เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย

26 พ.ค. 2566 11:00 น. 109 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2566 เกิดเหตุมีผู้ใช้อาวุธปืนยิงกัน เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลไทรม้า อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บเป็นชาย 3 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า มีกลุ่มวัยรุ่นนั่งดื่มสังสรรค์กันในร้ายก๋วยเตี๋ยวและมีวัยรุ่นอีกกลุ่มขับรถยนต์เข้ามาที่ร้านดังกล่าวเหมือนเป็นการนัดเจรจากัน ซึ่งทั้งสองกลุ่มเคยมีปัญหากันมาก่อน แต่ไม่สามารถพูดคุยตกลงกันได้ ทั้งสองฝ่ายจึงใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้กันหลายนัด ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้อายัติตัวผู้ก่อเหตุเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรีได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรบางศรีเมือง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี ได้รับแจ้งว่า หนึ่งในผู้บาดเจ็บมีอาการสาหัส ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังทายาทของผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดนนทบุรีเป็นจำนวนเงิน 353 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน  1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด