สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: สงสัยในขั้นตอนกระบวนการยุติธรรมของศาลแขวงพระนครเหนือ  (อ่าน 2540 ครั้ง)

     เนื่องจาก พี่สาวของดิฉัน โดนฟ้องคดีลักทรัพย์ โดยที่ทรัพย์นั้นเป็นชื่อของพี่สาว (ทรัพย์ คือ รถยนต์ มีชื่อพี่สาวเป็นผู้เช่าซื้อ )
 เมื่อมีหมายนัดไต่สวนมูลฟ้อง ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งเอกสารมายังพี่สาวแต่มีความคลุมเครือ ทำให้พี่สาวได้เดินทางไปสอบถามว่าต้องไปตามหมายที่มาหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า ไม่ต้องมาก็ได้ เพราะในหมายไม่ได้ระบุให้พี่สาวมา
     ต่อมา ได้มีหมายเรียก นัดจำเลย (พี่สาว) ให้การแก้ข้อหาแห่งคดีพร้อมนัดเพื่อสอบคำให้การหรือกำหนดวันนัดสืบพยานโจทย์ และจำเลย ณ วันที่ 18 เม.ษ 61 ( บัดนนี้ ศาลได้มีคำสั่งประทับรับฟ้องในกระทงความผิดฐานลักทรัพย์ )
     เมื่อมาตามนัด ศาลได้มีคำสั่งให้พี่สาวดิฉันไปทำประวัติฝากขัง ทำให้พี่สาวดิฉันตกเป็น “จำเลย” ทันที โดยยังไม่มีการไต่สวนตามหมายเรียกใดๆทั้งสิ้น และให้เจ้าหน้าที่ทัณฑสถานคุมตัวพี่สาวดิฉันไปยังห้องฝากขังทันที ทำให้พี่สาวดิฉันขาดอิสระภาพ และดิฉันต้องหาลักทรัพย์เพื่อมาประกันตัวเป็นจำนวนเงิน 15,000 บาท   
     ดิฉันอยากทราบว่า เหตุใดผู้พิพากษา ไม่มีการไต่สวนตามหมายเรียก แต่กลับให้พี่สาวดิฉันตกเป็นจำเลยในทันที และสิ่งที่พี่สาวดิฉันได้รับจากศาลแขวงพระนครเหนือนั้น เป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมแล้วหรือไม่ ”

      ขอความกรุณาให้ข้อมูล และแนะนำขั้นตอนที่ถูกต้องตามกระบวนยุติธรรมให้พี่สาวดิฉันด้วยค่ะ

     ขอบคุณมากค่ะ

โดย: พรรษศิญา เมื่อ: 19 เมษายน 2018, 12:12:41