สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: โดนหมายศาล เรื่องค้ำประกันเงินกู้  (อ่าน 218 ครั้ง)

สวัสดีค่ะ
พอดีวันที่5/1/2020 เพ่ิงได้รับหมายศาลไปที่บ้านตามทะเบียนบ้านค่ะ โดยเราเป็นคนค้ำคนที่ 2 จำเลยที่ 1 ขาดการชำระมาตั้งแต่ปี 2559 ค่ะ โดยที่ตัวจำเลยเองก็มีตัวตนมีงานทำ และใช้จ่ายหรูหรากินดีอยู่ดีมาตลอด (เป็นเพื่อนกันในเฟสบุค) แต่ก่อนหน้าดิฉันเองไม่เคยทราบเลยว่า เค้าไม่ชำระหนี้ให้กับ ธ แห่งหนึ่งมาเป็นะระยเวลาหลายปี

เอกสารทวงหนี้ ไม่เคยไปถึงบ้านตามทะเบียนบ้านเลยค่ะ ในเอกสารประกอบ มีจ่าหน้าซองการส่งทวงหนี้จริง แต่เอกสารถูกตีกลับไปหมด โดยระบุว่า ย้ายที่อยู่ใหม่ (ซึ่งดิฉันไม่เคยย้ายที่อยู่) มาวันนี้ เอกสารมาถึงมือ ในลักษณะ หมายเรียกจำเลย ความแพ่งและให้รายงานตัววันที่ 5/2/2563 เดือนหน้านี้ค่ะ

ดิฉันทำมาหากินสุจริต ไม่เคยขาดการใช้หนี้ แต่ต้องมารับหนี้แทนคนอื่น ทั้งที่เค้าเองก็ยังอยู่ดีกินดี ดิฉันควรหาทางออกอย่างไรดีค่ะ
1 คือต้องลางานไปขึ้นศาล
2 ค่าเดินทางที่ต้องไปขึ้นศาล
2 สิ่งนี้คือทราบที่ต้องทำหลังจากได้รับหมายศาลใช่ไหมค่ะ และดิฉันอยากทราบว่า ทำไมดิฉันไม่เคยได้รับเอกสารทวงหนี้ในฐานะ คนค้ำเลยแม้แต่ฉบับเดียวค่ะ มันเลยทำให้ดิฉันไม่ทราบมาก่อนเลยว่าตกเป็นจำเลยมานานแล้วค่ะ  ซึ่งคนค้ำอีกคนก็ติดต่อไม่ได้ แล้วก็คิดว่าคนกู้ก็ไม่น่าจะไปขึ้นศาลค่ะ ดิฉันสมควรไปคนเดียวหรือไม่ อย่างไรดีค่ะ ถ้าถูกบังคับคดีให้ใช้หนี้ ดิฉันก็ต้องจ่ายใช่ไหมค่ะ

โดย: Rawitsada เมื่อ: 06 มกราคม 2020, 16:04:01