สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: ถูกบริษัทรับโอนหนี้จากธนาคารยื่นฟ้องในขณะที่ยังผ่อนชำระ  (อ่าน 102 ครั้ง)

ดิฉันมีหนี้กับธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ และธนาคารได้โอนหนี้ไปให้กับบริษัท บริหารสินทรัพย์ เจ จำกัด และเมื่อประมาณ กลางปี 62 ทางบริษัทสินทรัพย์เจ ได้แจ้งมาว่าเคสของดิฉันกำลังอยู่ในกระบวนยื่นฟ้อง แต่ถ้าลูกค้าสามารถผ่อนจ่ายเข้ามาได้ ทางบริษัทก็จะยังไม่ดำเนินการ ดิฉันจึงตกลงและเริ่ม ชำระผ่อนจ่ายเดือนละ 6000 บาท มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 จนถึง เดือนล่าสุดคือ มกราคม 2563 โดยยังไม่มีการขาดการชำระใดใด และเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 มีเจ้าหน้าที่ผู้ชายของบริษัทบริหารสินทรัพย์ เจ โทรมาแจ้งว่า จะดำเนินการยื่นฟ้องดิฉันในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 และให้หาเงินมาชำระให้ครบทั้งต้นเงินและดอกเบี้ย ประมาณ 7 แสนกว่า ถ้าไม่ได้บริษัทมีเงื่อนไขว่าให้จ่ายมา 50,000 บาท ก่อน จึงจะไม่ฟ้อง ดิฉันจึงไม่คุยต่อและวางสายการสนทนากับเจ้าหน้าที่ผู้ชายท่านนั้นไป เพราะเป็นการสนทนาที่มีอารมณ์ที่จะบีบบังคับให้ต้องทำตาม ทั้งๆที่ดิฉันมีคำถามไปว่าดิฉันยังมีเจตนาที่ผ่อนชำระตามที่บริษัทร้องขอมาตลอด แล้วทำไมถึงโทรมาแจ้งว่าจะดำเนินการยื่นฟ้องอีก

หลังจากนั้น วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 มีเจ้าหน้าที่ผู้หญิงโทรมาแจ้งอีก ซึ่งดิฉันก็พยายามชี้แจ้ง และถามไปเหมือนเดิมว่าทำไมจะต้องดำเนินการยื่นฟ้องอีก ทั้งๆที่ก็ได้ผ่อนชำระมาตลอด และภาระหนี้ของดิฉันมีประมาณ 380,000 บาทเศษแล้วทำไมถึงแจ้งว่าดิฉันมียอดหนี้ 7 แสนกว่า ซึ่งได้มีการผ่อนชำระมาตลอดตั้งแต่ที่ได้ถูกร้องขอจากบริษัทมา  แต่ทางบริษัท ก็บอกว่าเงินที่ดิฉันชำระเข้าไป ก็นำไปตัดยอดชำระต้นเงินเรียบร้อยแล้ว และภาระหนี้ ก็จะยังคงเหลือ ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ประมาณ 350,000 บาทเศษ ซึ่งดิฉันสังเกตว่า เจ้าหน้าที่ทั้งสองท่านที่ติดต่อเข้ามาหาดิฉัน แจ้งข้อมูลที่ไม่ตรงกัน อย่างไรก็ตาม ดิฉันก็พยายามเจรจาขอผ่อนจ่ายเหมือนเดิม ตามกำลังที่ดิฉันจะหามาได้ ณ ปัจจุบัน แต่ทางบริษัท ก็ยังยืนยันเงื่อนไขเดิม และถ้าทำไม่ได้จะยื่นฟ้อง

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ดิฉันได้รับการติดต่อจากฝ่ายกฎหมายของบริษัท ดังกล่าว แจ้งให้ดิฉันต้องหาเงินมาชำระ ก่อนวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ จำนวน 50,000 บาท แล้วจะไม่ยื่นฟ้อง ซึ่งดิฉันก็พยายามชี้แจงเหมือนเดิม เพราะประเมินตัวเองแล้ว ไม่สามารถหาเงินมาทันเวลาได้อย่างแน่นอน ทางฝ่ายกฎหมายยังยืนยันเหมือนเดิม จนในที่สุด ก็ลดลงมา เป็น 25,000 บาท อย่างไรก็ตาม ดิฉันก็พยายามชี้แจงไปถึงความยากลำบากที่จะหาเงินมาได้ทัน และดิฉันก็ยังมีเจตนาที่อยากจะขอผ่อนชำระตามเดิมอยู่ เพราะเป็นความสามารถที่ดิฉันจะทำได้ในแต่ละเดือนในสภาวะสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน ทางฝ่ายกฎหมายของบริษัท ก็ไม่ยอม ยังยืนยันเหมือนเดิม และใช้วาจาที่บีบบังคับโดยแจ้งว่า บริษัทมีสิทธิ์ที่จะฟ้องเมื่อไหร่ก็ได้ แม้ว่าลูกหนี้จะผ่อนชำระเข้ามาอยู่ ดิฉันได้ฟังแล้ว รุ็สึกถึงความไม่เป็นธรรมในเรื่องนี้ จึงได้วางสายเจ้าหน้าที่ท่านนั้นไป เพราะถึงอย่างไร จะชี้แจง และร้องขอไป ก็ไม่มีความเป็นธรรม เพราะตั้งใจที่จะดำเนินการอย่างเดียว

จากเรื่องทั้งหมดนี้ ดิฉันอยากจะสอบถามว่า การพิจารณาตามข้อกฎหมายแบบนี้ ดิฉันจะต้องถูกดำเนินการตามที่บริษัทได้แจ้งมาใช่หรือไม่ ทั้งๆที่ดิฉันได้มีการจ่ายชำระหนี้ทุกเดือนตามที่เจ้าหนี้ร้องขอ และ การพิจารณาความผิด การใช้กฎหมายบังคับอย่างเดียวโดยไม่พิจารณาความเป็นจริงที่ปรากฎและเจตนาการชำระหนี้ของลูกหนี้ตามกำลังความสามารถนั้น ก็บังคับได้ใช่หรือไม่ แล้วความยุติธรรม มันอยู่ที่ตรงไหน

ขอบคุณมากค่ะ

โดย: นฤมล สิทธิโสด เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2020, 10:10:13