สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: โดนโพสต์ประจานให้เสื่อมเสียทาง Facebook  (อ่าน 97511 ครั้ง)

ขอสอบถามข้อกฏหมายเนื่องจากโดนโพสต์ประจาน ด่า และดูหมิ่นเหยียดหยามให้ผู้อื่นเข้าใจผิดตนเองทาง Facebook โดยโพสต์ดังกล่าวระบุสถานะเป็น สาธารณะ ดังนี้

1. ในโพสต์ใช้ถ้อยคำด่าหยาบคาย เป็นสิ่งที่ไม่ควรพูดเช่น อวัยวะของ.... ผู้หญิง
2. ในโพสต์มีการพูดจาดูถูกว่าผู้ถูกโพสต์ประจานลืมกำพีดของตน ได้สามีเป็น....แล้วลืมกำพีดตนเมื่อก่อนอยู่ศาสนา....
3. ใช้คำว่า เปรต สัมภเวสีมาขอส่วนบุญ ฉีก....อวัยวะไปฟ้อง ทศ. (ซึ่งเป็นคำที่ไม่สุภาพ)

ทั้งหมดใน 3 ข้อ (ต้องขออนุญาต ไม่กล่าวมากกว่านี้ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สมควรนำมากล่าวณที่นี้ ) ได้มีการโพสต์ประจานไว้ในหน้า Facebook ของผู้ที่ทำการโพสต์ โดยเปิดสถานะของโพสต์เป็น  สาธารณะ และมีผู้มาแสดงความคิดเห็นอยู่หลายคน รวมทั้งมีผู้กด like หลายคนเช่นกัน (ส่วนหนึ่งที่กด like มีตำแหน่งหน้าที่เป็นเจ้าพนักงานตำรวจด้วย)

แต่โพสต์ดังกล่าวเป็นการโพสต์ที่ไม่ระบุชื่อ หรือ ตัวตนของผู้ที่ถูกประจาน แต่ผู้ประจาน ผู้ถูกประจาน และผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นบุคคลที่ 3 บางคนซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้นด้วยจะทราบ เพราะเป็นเรื่องที่ผู้ถูกประจาน โดนผู้ประจานกลั่นแกล้ง แล้วผู้ถูกประจานก็ไปแจ้งให้บุคคลที่ 3 ได้ทราบถึงพฤติกรรมที่ผู้โพสต์ประจานทำเอาไว้ ทั้ง ๆ ที่บุคคลที่ 3 นั้นได้สั่งห้ามไม่ให้ผู้โพสต์ประจานกระทำต่อผู้ถูกประจานแล้วก็ตาม ผู้โพสต์ประจานจึงไม่พอใจผู้ถูกประจาน จึงได้ทำการโพสต์ประจานผู้ถูกประจานลงใน Facebook ดังกล่าว

ซึ่งข้อความทั้งหมดที่ผู้โพสต์ประจานทำลงไป ล้วนแล้วแต่ใส่ความ ด่าทอ ดูหมิ่นเหยียดหยาม และทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดต่อผู้ถูกประจานให้ได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียง รวมทั้งมีการแสดงความคิดเห็นในโพสต์ดังกล่าว และมีการกด Like สนับสนุนผู้โพสต์ประจาน


### ผู้โพสต์มีการโพสต์ด้วยตัวอักษร ไม่มีรูปภาพ พิกัด หรืออื่นใดเลย

อยากจะขอสอบถามว่าจากเรื่องดังกล่าวนี้สามารถใช้กฏหมายเอาผิดบุคคลที่มาประจานผู้อื่นทาง Facebook ได้หรือไม่ อย่างไร

โดย: พนัด เมื่อ: 28 กรกฎาคม 2018, 00:12:23


เรียน คุณพนัด

                ในกรณีของท่านหากผู้เสียหายมีหลักฐานชัดเจนและข้อเท็จจริงเพียงพอสามารถเอาผิดตามกฎหมายได้ โดยความผิดที่สามารถฟ้องได้เป็นคดีหมิ่นประมาทตาม ป.อาญา ม. 328 โดยการทำเป็นคดีได้ 2 แบบคือ
1. ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เมื่อสอบสวนเสร็จแล้ว ก็จะส่งสำนวนไปอัยการเพื่อพิจารณาว่าจะฟ้องหรือไม่ หากฟ้องก็ยื่นฟ้องต่อศาล
2. จ้างทนายความมาฟ้องเอง แต่กรณีที่ผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดพิสูจน์ได้ว่าความหมิ่นประมาทนั้นเป็นจริง ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ

หากท่านประสงค์ปรึกษากฎหมายเพิ่มเติม ติดต่อที่เบอร์โทรศัพท์ 02-141-5100

                                       ขอบคุณค่ะ...

โดย: MOJ-JSL เมื่อ: 21 สิงหาคม 2018, 14:02:10


มีคนโพสประจานแล้วมีคนแชร์ออกไปเราเอาผิดกับคนแชร์ได้มั้ยค่ะแล้วยังมีคนส่งข้อความมาข่มขุ่อีกจนตอนนี้คนที่บ้านอยุ่กันอย่างหวาดระแวงแล้วค่ะหนูจะทำยังไงดีค่ะแจ้งความได้มั้ยค่ะแบบนี้

โดย: rmuac14581 เมื่อ: 09 เมษายน 2019, 15:03:49


โพสเฟสประจานด่าเราทำให้เสียชื่อเสียและอัปอายไม่มีที่จะยืนบนสังคมเราไม่เข้าใจมาเราไปทำอะไรให้ขอความเป็นธรรมด้วยค้ะ

โดย: รุ้งรดา ชัยชนะ เมื่อ: 25 เมษายน 2019, 23:11:13


โดนเพศชายสร้างความอับอายกลางพื้นที่สาธารณะ

โดย: Womanleo เมื่อ: 20 มิถุนายน 2019, 02:02:22


คือมีคนบอกให้เราถ่ายเราก็ถ่าย แต่พ่อเขาดันไปเห็นรูปที่เราเปลือยกาย เขาทักมาบอกให้เราคอลหาเขา แล้วช่วยตัวเอง เราบอกว่าไม่ทำ เขาบอกว่าถ้าไม่ทำเขาจะประจานให้เราดัง คือหนูต้องทำไงดีคะ

โดย: Noie2803 เมื่อ: 15 กรกฎาคม 2019, 22:10:22


การโพสต์ข้อความอันเข้าข่ายหมิ่นประมาทนั้น อาจเสี่ยงที่จะเป็นความผิดตามกฎหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญาใน 3 มาตรา คือ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 , มาตรา 328 และ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 423  ดังนั้นการโพสต์ข้อความในอินเทอร์เน็ต ไม่ว่า คนโพสต์จะเป็น "ผู้ใด" หากทำให้คนอื่นเสียหาย ก็เป็นความผิดตามกฎหมายได้ เนื่องจากการ หมิ่นประมาทถ้าได้โพสต์หรือกล่าวพาดพิง ถึงใครให้คนอื่นฟัง ก็ถือเป็นการ "ใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม" ถ้าข้อความที่โพสต์ ทำให้ผู้อ่านรู้สึก ไม่ดีกับผู้ที่ถูกกล่าวพาดพิงย่อมเป็นการโพสต์หรือกล่าวที่อาจเข้าข่าย "โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง" ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายได้ และเมื่อได้โพสต์ในอินเทอร์เน็ต ถือเป็นการ "หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา" ซึ่งโทษหนักกว่า  ดังนั้นในเบื้องต้น ให้ท่านไปแจ้งความต่อพนักงานตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โดย: MOJ-JSL(2) เมื่อ: 30 กรกฎาคม 2019, 16:04:01


ถูกร้านค้าโพสต์ประจานตามไฟล์แนบค่ะ ชึ่งมีชื่อไลน์ หรื่อจริงและชื่อเล่น

ดิฉันสมัครเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้าออนไลน์แบบไม่สต็อค โดยเสียค่าสมัคร 100฿ ซึ่งการตอบคำถามและการบริการของทางร้านไม่ค่อยดีเท่าไหร่ รายละเอียดก็ไม่ชัดเจน เช่น สินค้าตัวไหนที่ขายได้และให้ราคาส่ง สินค้าตัวไหนขายไม่ได้และไม่ได้ราคาส่ง  และให้เข้าผ่านแอปตัวแทน แต่สินค้าบางตัวก็ดึงเข้าร้านไม่ได้ และส่วนมากเป็นสินค้าค้างสต็อค
ดิฉันเห็นร้านโพสต์ขายสินค้าใหม่หน้าเฟสดิฉันก็coppyนำสินค้าไปโพสต์ขาย จนมีลูกค้าที่อยู่จังหวัดเดียวกับดิฉันสนใจและขอซื้อ และโอนเงินมาให้ดิฉัน ดิฉันก็สอบถามไปยังร้านค้า และร้านค้าบอกว่ามีแต่ให้ราคาเต็มไม่ได้ราคาส่ง ดิฉันก็งแปลกใจอ้าว! เป็นตัวแทนแล้วทำไมไม่ได้ราคาส่ง ร้านก็ชี้แจงมา ดิฉันก็เข้าใจและแนะนำร้านให้นำไปแจ้งตัวแทนคนอื่นด้วย เพราะทางร้านไม่ได้แจ้งมาก่อน
ดิฉันก็โอนเงินและแจ้งที่ยู่ผู้รับให้ในวันที่ 7/8/62 ซึ่งเป็นที่อยู่ของดิฉัน เพราะลูกค้าขอนัดรับเองเพราะไม่สะดวกให้ส่งที่บ้านเพราะไม่มีใครอยู่ ทางร้านรับทราบและแจ้งเลขการติดตามให้วันที่ 8/8/62 เวลา บ่ายกว่าๆ

ผ่านไปคืนวันที่9/8/62 ประมาณ 3ทุ่มกว่าๆ ดิฉันก็ไปเช็คพัสดุตามที่ร้านแจ้งมา แต่ระบบกลับบอกว่า "ไม่พบข้อมูล" ดิฉันได้แจ้งไปทางร้านเพื่อขอคำชี้แจง ทางร้านบอกให้รอ ดิฉันก็งงเลยถามว่ารออะไร เขาบอกรอเข้าระบบ อ้าว!งงเข้าไปอีก ในเมื่อหัวข้อมันบอกว่ารับเข้าระบบเมื่อ.....เวลา .... แต่ร้านก็บอกให้รอ และครั้งนี้คือครั้งที่ 3 ที่ดิฉันรู้สึกว่าการบริการไม่ดี ดิฉันก็ถามกลับจนมีการถกเถียงกันขึ้น และทางร้านบอกอย่าเพิ่งส่งเลขการติดตามให้ลูกค้า แล้วมีการถามกลับว่า"ได้อ่านไหมก่อนโอน" ซึ่งดิฉันคิดว่ามันเป็นคำพูดที่แย่มาก

ดิฉันก็บอกไปว่ามาบอกตอนนี้มันสายไปแล้ว ถ้าเราแจ้งเลขให้ลูกค้าและลูกค้าเอาไปเช็ค แล้วเขาเจอแบบนี้เขาก็จะว่าฉันโกงเขา คนที่ถูกประจานคือตัวดิฉันเอง

จนวันนี้คนที่ประจานดิฉัน คือร้านค้า หาว่าดิฉันไปสร้างความวุ่นวายในกลุ่มตัวแทน และกล่าวอธิบายในทางที่บิดเบือนความจริง และกล่าวว่าฉันนำสินค้ามาใช้เองเพราะเป็นชื่อดิฉันเป็นนคนรับ และว่าดิฉันสร้างเรื่องโกหกเป็นถ้อยคำเสียหายแก่ตัวดิฉัน มีการระบุชื่อไลน์ ชื่อจริงในโพสต์

ดิฉันได้ชี้แจงไปทางไลน์ว่าเพราะอะไรถึงใช้ชื่อดิฉันเป็นผู้รับ และให้แก้ข่าวใหม่ในทางที่ถูกต้องและขอโทษ และให้ลบโพสต์

แต่ทางร้านยังเพิกเฉยค่ะ ดิฉันสามารถแจ้งดำเนินการอย่างไรบ้างกับร้านค้าร้านนี้ได้บ้างคะ

มีสมาชิกหลายคนที่โอนเงินค่าสมัครให้แต่สิค้าไม่อัพ อธิบายไม่ชัดเจน บริการไม่ดี เขาก็เลยออกกลุ่มไปค่ะ

โดย: ฐิฏินันท์ ศิริพงศ์กูล เมื่อ: 10 สิงหาคม 2019, 13:01:19


ผมโดน ข่มขู่ถ้าไม่โอนเงิน ไห้ ก้อจะส่งคลิป ผม ไห้ เพื่อนๆของผม แล้วเค้าก้อส่งแล้วด้วยครับ
ทำอะไรได้บ้าง

โดย: สุรพัศ เมื่อ: 25 สิงหาคม 2019, 13:01:40


โดนข่มขู่ไห้โอนเงินไห้6000ถ้าไม่โอนเงินไห้ จะส่งคลิปผมไห้ เพื่อนดู ผมมี ทั้ง เลขบันชีเค้า
แล้วก้อ แชท ผมทำอะไรได้บ้าง

โดย: สุรพัศ เมื่อ: 25 สิงหาคม 2019, 13:01:13


หากมีผู้มาจ้างวานซื้อภาพวาดจากศิลปินท่านหนึ่ง แล้วตกลงราคากันเรียบร้อย แล้วมัดจำมาครึ่งหนึ่ง แล้วเมื่อภาพวาดเสร็จ ผู้วาดได้ส่งภาพไปถึงปลายทางเรียบร้อย แล้วขอเพิ่ม ค่าส่งอีกจำนวนหนึ่ง ผู้ขอซื้อ ได้ตกลง และขอเลื่อนผลัดวันไม่ยอมจ่าย แล้วจนเวลาเริ่มนาน เข้าเดือนที่สามแล้ว แต่ยังไม่มีการโอน แม้ผู้วาดจะทวงเรื่อยๆ ก็ขอผลัดวันไปเรื่อยๆ  และบางครั้ง (ขออนุญาติครับ) ใช้คำว่ามึงกู ในการสนทนากับผู้วาด ดังนั้นผู้วาดจึงบอกว่าถ้าไม่โอนจะประจาน แล้วถ้ายังไม่จ่ายอีก จะแจ้งความ แต่ผู้ขอซื้อได้ตอบมาว่า "ตามสบาย " แล้วทำการบล็อคFacebookหนีไป เหตุการณ์ดังกล่าว ผู้วาดได้ทำการโพสต์รูป ประจานบุคลดังกล่าว โดยไม่มีคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพึงถึงบุคคลที่สาม อยากทราบว่าเหตุการณ์นี้ ผู้วาดจะผิดพรบ คอมพิวเตอร์ข้อไหนไหมครับ? แล้วผู้วาดจะเอาผิด ผู้ขอซื้อหรือเปล่าครับ?

โดย: Chaiyawat เมื่อ: 17 กันยายน 2019, 03:03:59


มีบุคคลมาแฮกเอาข้อมูลในเฟสบุ๊คดิฉันไปเล่นทำให้ดิฉันเข้าเฟสตัวเองไม่ได้ แล้วไปเปลี่ยนชื่อเฟสเป็นชื่อจริงนามสกุลจริงดิฉัน แล้วไปโพสรูปคู่ดิฉันกันแฟน ทำให้บุคคลอื่นเข้าใจผิด แล้วไปเม้นแสดงข้อความหยาบคาลใต้โพสของคนอื่น แล้วก็มีการโพสข่มขู่ ในห้องแชตอีกค่ะ

โดย: สุดาวดี สมใจ เมื่อ: 24 กันยายน 2019, 10:10:23


ถูกนำภาพลงประจาน โดยทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงควรทำไงดี

โดย: ศิริวัฒก์ เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2019, 05:05:05


มีเฟสบุ๊คปลอมโพสด่าเสียหายคะ และนำรูปไปโพส

โดย: Thanatthita Buakaeo เมื่อ: 30 มกราคม 2020, 00:12:43


แล้วถ้ามีคนเอารูปจากเฟสส่วนตัวไปโพสในเฟสตัวเอง โดยครอปเอาเฉพาะรูปของเรา กับแฟนของเค้า แล้วเขียนด่าเรา (หยาบคาย) ทั้งๆที่รูปดังกล่าว เป็นรูปถ่ายหมู่ และผญ.คนนั้นไม่ได้เป็นเพื่อนกันในเฟสด้วยค่ะ เราฟ้องข้อหาอะไรได้บ้างคะ

โดย: Sazzydear เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2020, 18:06:08