สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: รบกวนขอคำแนะนำ  (อ่าน 2222 ครั้ง)

 พี่สาวโดนฟ้องคดีร่วมกันฉ้อโกงและใช้บัตรอิเล็กทรอนิคของผู้อื่น ผู้เสียหายให้พี่สาวชดใช้เงินคืนแก่ผู้เสียหายพร้อมดอกเบี้ยจนครบ ต่อมาผู้เสียหายยอมถอยฟ้องในคดีข้อหาฉ้อโกง ส่วนความผิดข้อหาใช้บัตรอิเล็กทรอนิค ทนายแนะนำให้รับสารภาพผิดโดยให้เหตุผลว่ารับๆไปเถอะคดีจะได้จบๆโทษคงแค่รอลงอาญา แต่ศาลตัดสินให้จำคุก6เดือนโดยไม่รอลงอาญาคะ ตอนนี้ คดีอยู่ในชั้นศาลอุธรณ์ ปัญหามันเกิดตรงนี้คะ หลังจากไปขอคัดสำนวนของคดีมาจากศาล พบว่าในสำนวนคดี เอกสารสอบสวนของตำรวจมันผิดคะ
1.วันที่พี่สาวไปมอบตัวกับวันที่ตำรวจสอบปากคำไม่ตรงกัน คือในเอกสารมีการสอบปากคำก่อนวันที่พี่สาวไปมอบตัวถึง4วัน
2.วันส่งตัวฟ้องศาล คำเบิกความพยาน(ของตำรวจ)ระบุว่า จับกุมผู้ต้องหาและนำส่งตัวฟ้องศาลเวลา 20.30 นาทีซึ่งมันก็ไม่ตรงกับความจริง
อยากรบกวนสอบถามคะ ว่าในกรณีแบบนี้เราสามารถจะดำเนินการอะไรได้บ้างไหมคะ ดิฉันสอบถามทนายความทนายความตอบว่า มันทำอะไรไม่ได้เพราะพี่สาวได้รับสารถาพผิดและศาลก็ได้พิพากษาตัดสินจบแล้ว ส่วนในชั้นอุธรณ์ จะทำได้แค่เขียนคำร้องขอให้ศาลท่านทรงเมตรา ทำได้เท่านั่น รบกวนกวนขอคำแนะนำด้วยคะ

โดย: พัทธนันท์ เมื่อ: 09 ตุลาคม 2018, 22:10:34


เรียน คุณพัทธนันท์

                  ในกรณีของท่าน  ในความผิดฐานฉ้อโกงนั้นเป็นความผิดอาญาที่สามารถยอมความได้ แต่ความผิดฐานใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นนั้นเป็นความผิดอาญาที่ยอมความไม่ได้ เมื่อผู้เสียหายยอมถอนฟ้องในความผิดฐานฉ้อโกง คดีอาญาก็ระงับไป ส่วนในความผิดฐานใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่น ในเมื่อรับสารภาพแล้ว ศาลมีคำพิพากษา หากจะอุทธรณ์ ก็เป็นไปตามที่ทนายแนะนำคือ อุทธรณ์ได้เพียงแต่ขอลดโทษ โดยอาจจะอ้างเหตุว่ากระทำความผิดครั้งแรก หรือ อ้างเหตุอื่น เพื่อขอความเมตตาจากศาล หากท่านประสงค์จะปรึกษากฎหมายเพิ่มเติม
ติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-141-5100 ค่ะ
                                                               ขอบคุณค่ะ...

โดย: MOJ-JSL เมื่อ: 12 ตุลาคม 2018, 15:03:53