สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: ศาลได้มีคำพิพากษาคดีเกิน 10ปีแล้ว เจ้าหนี้(ไฟแนนซ์)สามารถดำเนินการบังคับคดีเพื่อยึดทรัพย์ได้หรือไม่  (อ่าน 71 ครั้ง)

ขออนุญาตปรึกษาค่ะ
-ปี 2547 สามีของดิฉัน (ไม่ได้จดทะเบียนสมรส)ได้ซื้อรถยนต์ให้ผู้อื่น (หัวหน้างานขอให้ซื้อแทน) ต่อมาก็ไม่สามารถติดต่อกับหัวหน้างานซึ่งเป็นผู้ใช้รถได้ จนกระทั่ง ไฟแนนซ์ได้ติดต่อมาเมื่อมีการค้างชำระ สามีได้พยายามติดตามหารถ แต่หาไม่เจอและไม่สามารถนำรถมาคืนให้กับไฟแนนซ์ได้

-ปี 2549 ได้มีหมายเรียกคดีแพ่งสามัญ แต่สามีของดิฉันไม่ได้ไปขึ้นศาล และไม่ทราบว่าศาลได้มีคำพิพากษาไว้อย่างไรบ้าง จนกระทั่ง ไฟแนนซ์ได้ติดต่อมาอีกรอบทางโทรศัพท์ และขอให้มีการจ่ายชำระเงินทุกเดือน เดือนละ 1,000 บาท (ตกลงทางวาจา ไม่ได้เซ็นเอกสารอะไรเพิ่มเติม)  เรื่อยมาจนกระทั่ง ปี 2559 ทางไฟแนนซ์ได้มีการเปลี่ยนแปลงระบบการชำระเงินให้ไปชำระผ่าน7-11 แทน  แต่เมื่อไปชำระ พบว่าไม่สามารถชำระได้ จึงได้หยุดชำระเงินตั้งแต่นั้นมา

-ปี 2563 (ปัจจุบัน) มีเจ้าหน้าที่ซึ่งอ้างว่าได้รับมอบหมายจากไฟแนนซ์ ติดต่อมาอีกครั้ง ขอให้ชำระเงินต่อ โดย
แจ้งว่า ยอดค้างชำระปัจจุบันรวมดอกเบี้ยประมาณ 700,000กว่า (จากเดิมในคำฟ้องประมาณ 400,000 บาท)
โดยอ้างว่า หากไม่ชำระจะดำเนินการยึดทรัพย์ ถึงแม้ว่าทรัพย์จะเป็นชื่อภรรยา (ที่ไม่ได้จดทะเบียน) หรือแม้ว่าคดีจะมีอายุมากกว่า 10 ปีไปแล้ว เขาก็สามารถยึดได้

ดิฉันขออนุญาตสอบถาม
1.   ไฟแนนซ์สามารถขอให้ศาลบังคับคดีเพื่อยึดทรัพย์ได้หรือไม่คะ เพราะจนกระทั่งปัจจุบัน ยังไม่เคยได้รับเอกสารเกี่ยวกับการบังคับคดีเลย (ดิฉันจะเข้าไปติดต่อที่ศาลเพื่อขอคัดคำพิพากษามาดูให้ชัดเจน แต่อาจจะใช้เวลานานเพราะคดีเกินกว่า 10 ปีแล้ว)
2.   ไฟแนนซ์สามารถยึดทรัพย์ บ้าน(ติดจำนองธนาคาร) ซึ่งเป็นชื่อของดิฉันแต่เพียงผู้เดียว (ภรรยาที่ไม่ได้จดทะเบียน แต่อยู่กินฉันสามีภรรยา มีบุตรด้วยกัน) ได้หรือไม่คะ
3.   หากไฟแนนซ์สามารถทำได้จริง ดิฉันจะสามารถขอให้ศาลพิจารณาอีกครั้งเพื่อขอผ่อนผัน และลดจำนวนเงินลงได้ไหมคะ

ขอขอบคุณในคำชี้แนะมาล่วงหน้าค่ะ joy piromya

โดย: joy piromya เมื่อ: 22 พฤษภาคม 2020, 09:09:59