สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: ค่าสิ่งก่อสร้างบนกรรมสิทธิ์ร่วม  (อ่าน 2843 ครั้ง)

ที่ดินแปลงหนึ่งมีชื่อกรรมสิทธิ์ร่วมพี่กับน้อง2คน
ในที่ดินนี้มีบ้านพักอาศัยมีทะเบียนบ้าน3หลัง คือ1บ้านแม่ 2บ้านพี่ และ3น้องซึ่งเป็นบ้านแฝดใช้ผนังกลางร่วมกันบ้านพี่
และมีสิ่งก่อสร้างเป็นอาคารใช้สอย1หลัง  สร้างโดยเงินของน้อง
ต่อมาแม่เสียชีวิตปี2556บ้านแม่ปิดไม่ได้ใช้   ภายหลังปี2561พี่ต้องการแบ่งแยกที่ดินส่วนตนเองเพื่อขาย โดยจะรังวัดแบ่งแยกบ้านแผดพร้อมที่ดินฝั่งของตน ซึ่งมีอาคารใช้สอยที่สร้างโดยเงินน้องติดอยู่ด้วย
คำถาม1บ้านของแม่ที่ปิดลงเป็นกรรมสิทธร่วมระหว่างพี่กับน้องใช้หรือไม่ ถ้ามีการตกลงยกให้เป็นกรรมสิทธิของใครคนเดียวได้้หรือไม่และดำเนินการอย่างไร
คำถาม2อาคารใช้สอยที่น้องออกเงินสร้างขึ้น แต่ติดอยู่ในส่วนที่ดินฝั่งของพี่ที่ต้องการแบ่งครึ่งเพื่อขายไป น้องจะเรียกร้องค่าชดเชยจากพี่ซึ่งเป็นฝ่ายจะขายได้หรือไม่

โดย: ธนาวุฒศ์ เมื่อ: 19 ตุลาคม 2018, 19:07:19


 เรียน คุณธนาวุฒศ์

         ในกรณีของท่าน บ้านที่เป็นกรรมสิทธิ์ของมารดา เมื่อมารดาเสียชีวิต บ้านหลังดังกล่าวย่อมตกทอดแก่ทายาท โดยต้องไปยื่นคำร้องขอจัดการมรดกต่อศาล แล้วมาดำเนินการแบ่งปันทรัพย์มรดก หากจะมีการตกลงยกให้เป็นกรรมสิทธิ์ของคนใดคนหนึ่ง สามารถกระทำได้ แต่จะต้องได้รับความยินยอมจากทายาททุกคน
 ส่วนในกรณีที่น้องของท่านสร้างอาคาร และติดอยู่ในส่วนที่ดินฝั่งของพี่ กรณีนี้เป็นการสร้างโรงเรือนในที่ดินของผู้อื่นโดยสุจริต พี่ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินเป็นเจ้าของอาคารดังกล่าว แต่ต้องใช้ค่าแห่งที่ดินเพียงที่เพิ่มขึ้น เพราะสร้างโรงเรือนนั้นแก่น้อง ซึ่งหมายความว่า น้องจะได้เงินเฉพาะกรณีที่พี่ขายที่ดิน แล้วราคาที่ดินเพิ่มขึ้นเพราะมีอาคารดังกล่าว เอาราคาที่ดินที่จะขายที่แรกมาหักจากราคาที่ขายได้เมื่อมีอาคารดังกล่าว เช่น พี่ตั้งราคาขายที่ดิน 1 ล้านบาท แต่พอมีอาคารขายได้ 2 ล้านบาท เงินที่เพิ่มขึ้น 1 ล้านบาท พี่ต้องจ่ายเงินจำนวนนั้นให้แก่น้อง
          หากประสงค์ปรึกาากฎหมายเพิ่มเติม ติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-141-5100

                                                                   ขอบคุณค่ะ

โดย: MOJ-JSL เมื่อ: 22 ตุลาคม 2018, 12:12:31