สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: เรียกร้องเงินดาวน์คอนโด  (อ่าน 2977 ครั้ง)

สวัสดีครับ ขอปรึกษาแนวทางทางกฎหมายครับ
เรื่องมีอยู่ว่า... ผมได้สนใจซื้อคอนโดจากในงานบ้านและคอนโด จากนั้นได้ทำการจอง และได้ดำเนินการทำสัญญาไปเรียบร้อย เมื่อทำสัญญาเสร็จก็ทำการผ่อนดาวน์ อยู่มาวันหนึ่งทางผู้สร้างแจ้งว่าคอนโดมีการเปลี่ยนแปลงแบบก่อสร้าง เนื่องจาก EIA ไม่ผ่าน ทางเซลล์จึงได้ให้เลือกห้องอื่นแทน หรือเลือกห้องที่โครงการอื่นแทน ซึ่งได้เลือกและทำสัญญาใหม่เรียบร้อย ช่วงที่จะทำการโอนทางเซลล์แจ้งว่าให้หยุดเรื่องไว้ก่อนเนื่องจากมีปัญญหากับหุ้นส่วนของโครงการ จนกระทั่งโครงการนั้นปิดไป และจะให้เลือกที่ใหม่ พอพิจารณาแล้วที่ใหม่ไม่มีที่ไหนน่าสนใจ จึงได้ทำการขอเงินที่ดาวน์ไปคืน ทางโครงการแจ้งว่านำเรื่องไปพิจารณา ต่อมาได้ต่อรองการคืนเงิน และให้ติดต่อเจ้าหน้าที่อีกท่านหนึ่ง ซึ่งติดต่อและส่งข้อมูลไปตั้งแต่เดือนเมษายน61 ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดแจ้งว่าจะเริ่มจ่ายคืนเป็นการผ่อน เริ่ม 5 พ.ย.61 และกำชับให้ส่งเอกสารแจ้งมาเป็นทางการ แต่...ถึงวันนั้นติดต่อโทรไปไม่รับสาย เอกสารหรือการติดต่อใดๆ ไม่มี ส่ง line ไปมีการเปิดอ่าน และบอกกลับว่าจะรีบทำจดหมายแจ้ง วันต่อมาเลยโทรไปอีกครั้งปรากฎว่าตัดสายแต่ส่ง sms มาว่าจะติดต่อกลับ

ตอนนี้ผมร้อนใจว่าอาจโดนเบี้ยว เพราะเซลล์ที่ติดต่อกันคุยเป็นนัยว่าให้ไปแจ้งความในคดีฉ้แโกงได้แล้ว ผมเลยอย่ากทราบข้อกฎหมายในเบื้องต้นว่าผมจะทำอย่างไรได้บ้าง เอกสารสัญญา โบรชัวร์ หรือข้อความที่คุยกันทาง line ผมเก็บไว้หมด และหากต้องไปแจ้งความต้องทำอย่างไรครับ ไปแจ้งใน สน.พื้นที่ที่เป็นที่ตั้งของบริษัทหรือป่าว หรือแจ้งที่ไหนครับ หรือต้องไป สคบ. ด้วยไหม ช่วยตอบหน่อยครับ ขอบคุณครับ

โดย: totoh เมื่อ: 07 พฤศจิกายน 2018, 21:09:24


เรียน คุณ totoh

             ในกรณีของท่าน เมื่อไม่ปฏิบัติตามข้อสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้ ท่านจะต้องนำเอกสารที่เกี่ยวข้องในการทำสัญญาไปปรึกษาทนายความ เพื่อฟ้องร้องดำเนินคดีทางแพ่ง ในข้อหาผิดสัญญาต่อไป ส่วนกรณีจะเข้าข่ายเป็นความผิดอาญาฐานฉ้อโกงหรือไม่นั้น
ท่านจะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงมากกว่านี้ เช่น บริษัทที่เปิดการขายคอนโดนฯ นั้น มีการจดทะเบียนบริษัทฯ ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่
คอนโดที่ขายมีจริงหรือไม่ ฯลฯ  หากไม่มีจริงก็เข้าข่ายฉ้อโกง ซึ่งท่านสามารถนำเอกสารไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีได้
             อย่างไรก็ตาม หากท่านประสงค์จะปรึกษากฎหมายเพิ่มเติม สามารถติดต่อมาที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-141-5100

                                                                                             ขอบคุณค่ะ
     

โดย: MOJ-JSL เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2018, 11:11:07