สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: เพื่อนเอารถไปใช้โดยไม่เปลี่ยนสัญญา สุดท้ายโดนยึด  (อ่าน 7229 ครั้ง)

ผมซื้อรถส่งของป้ายแดง เพื่อร่วมส่งสินค้าให้กับร้าน 7 -11 หลังจากนั้น ผมได้หยุดวิ่งร่วม และแจ้งทางคลังที่เราทำสัญญารถร่วมกิจการ ว่าเราจะขอลาออกจากการเป็นรถร่วม ตั้งใจว่าจะประกาศขาย ทางเวปขายดี หรือทางกลุ่มเฟสบุ๊ค หรือเพจขายรถมือสองที่มีอยู่ทั่วไป บังเอิญรื่องราวของผม ที่จะลาออกจากการเป็นรถร่วม ไปเข้าหูเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง เขาก็เข้ามาสอบถามต่างๆนาๆ และให้ความสนใจรถของผม และก็ขอซื้อรถ ต่อจากผม ซึ่งผมก็สบช่องที่จะได้ขายรถออก เพราะรถส่งของตู้ทึบแบบผม จะขายยาก ถ้าไม่ใช่คนที่เค้าจะเอาไปวิ่งงาน จะไม้ทีใครสนใจซื้อต่อ อีกอย่าง รถใหม่ป้ายแดง สำหรับใช้วิ่งงาน ทางโชว์รูมอัดแคมเปญ ดาวน์แค่15,000 ไม่ต้องค้ำอีกต่างหาก ผมจึงขายรถผมไปให้กับเพื่อนร่วมงานคนนี้ โดยไม่เอาเงินค่าขายดาวน์แม้แต่บาทเดียว เพราะกลัวว่าหากเรียกค่าขายดาวน์ เค้าอาจจะไปซื้อเอารถใหม่ที่โชว์รูมได้ ก็เลยยกไปให้ผ่อนแบบยังไม่ได้เปลี่ยนสัญญา เะราะเค้าบอกว่า จะเอารถของผมไปวิ่งงาน เพื่อหาเงินมาเปลี่ยนสัญญา เพราะการเปลี่ยนสัญญา ต้องจ่ายค่างวดล่วงหน้า2งวด กับค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนสัญญา ประกันปละอื่นๆอีกถ้าพร้อมเค้า เค้าจะรีบเปลี่ยนสัญญาทันที  ผมก็เชื่อใจเค้า....ส่งมอบรถให้เค้าไปใช้ในที่สุด
          ผ่านไป4-5 เดือน เค้าเอารถไปวิ่งงาน แต่ไม่ยอมชำระค่างวด ซ้ำยังเอารถผทไปคว่ำอีก เพราะหลับใน หรือขับเร็ว จดหมายทวงค่างวด , การติดตามค่างวดจากคอลเซ็นเตอร์ โทรหาผมเป็นระยะๆ ผมก็โทนบอกให้เค้าไปจ่ายค่างวดตามที่ทางไฟแนนซ์โทร เค้าก็รับปาก (หรือรับปากแค่ผ่านๆ) ต่อมา ปัญหาเริ่มหนักขึ้นๆ มีทั้งจดหมายทวงค่างวด จดหมายการทำผิดกฏจาราจร ส่งเข้ามาที่บ้านผม มีการติดตามถี่ขึ้นทั้งจากโทร เช้า เย็น ทุกๆวัน  ผมก็จี้ให้เค้าไปจ่ายเหมือนเดิมทุกครั้ง ....จนกระทั่ง  ชุดติดตามลงพื้นที่ เจ้ามาติดตามยึดรถที่บ้านผม และตามไปยึดที่เพื่อนร่วมงานที่คลัง จนวันนี้ รถโดนยึดเรียบร้อยแล้วครับ แต่....เพื่อนของผมคนนี้ เขายังนิ่งเฉย ไม่เดือดร้อน ไม่กระตือรือร้น ที่จะดำเนิการวิ่งเต้นหาเงินมาไถ่รถออก และเงียบหาย ไม่มีคำขอโทษ ไม่มีการชี้แจง หรือความพยายามอันใดที่จะทำให้ผมสบายใจ....มาได้ยินตอนท้าย เค้าไล่ไปติดต่อเพื่อนคนอื่น ที่จะยกเลิกการวิ่งส่งของ เหมือนผม เพื่อขอผ่อนรถต่ออีก3คัน ผมมารู้ทีหลังครับว่า เครดิตเค้าไม่ดี ซื้อรถคันใหม่ป้ยแเดงไม้ผ่านแน่นอน เค้าจึงต้องหารถคนที่ไม้อยากวิ่ง มาวิ่ง โดยใช้ชื่อกรรมสิทธิ์ เป็นเจ้าของเดิม......ผมรู้ ผมผิดหวังที่เชื่อใจเค้ามาก ผมคงต้องมาชดใช้ค่าส่วนต่าง กรณีรถขายทอดตลาดเองทั้งหมด ซ้ำร้าย ผมจะไม่สามารถผ่อนรถคันใหม่ได้อีกเลย ต้องมานั่งรับกรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อ เพราะความเชื่อใจคนแท้ๆครับ ไม่ใตัวอักษรหรือเอกสารอะไรที่จะเอาผิดและเรียกร้องควาใรับผิดชอบจากเค้าได้เลยครับ มันเป็นเรื่องของจิตสำนึกล้วนๆ ซึ่งผมคิดว่า เขาไม่มีแน่นอน ณ เวลานี้
อยากเรียนถามครับ ว่า หากค่าส่วนต่างที่ไฟแนนซ์จะเรียกเก็บ หลังจาดยึดรถไปแล้ว เราจะให้คนที่เอสรถผมไปใช้ โดยไม่จ่ายค่างวด จนโดนยึดนั้น เป็นผู้รับผิดชอบได้ไหครับ หากทำได้ มีขั้นตอน เอกสาร หลักฐานอะไรที่ใช้ประกอบได้บ้างครับ

โดย: sarawut35 เมื่อ: 04 มกราคม 2019, 07:07:18


เรียน  คุณ sarawut35

                  ในกรณีดังกล่าว การทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ คือการที่เจ้าของเอารถยนต์ออกมาให้เช่า และให้คำมั่นว่าจะขายรถยนต์ตกเป็นสิทธิของผู้เช่า ต่อเมื่อผู้เช่าได้ใช้เงินครบถ้วนตามสัญญา ดังนั้น หากท่านยังมิได้ชำระค่างวดจนครบ
ท่านจึงไม่ได้กรรมสิทธิ์ในรถยนต์คันดังกล่าว การที่ท่านนำรถยนต์ไปขายต่อ ไม่ใช่เป็นการเปลี่ยนสัญญา ไม่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนตัวผู้เช่าซื้อ
เมื่อไม่มีการชำระค่างวด จึงถือว่าเป็นการผิดสัญญา ท่านจะต้องรับผิดชอบในฐานะผู้เช่าซื้อ และจะต้องชำระค่างวดที่ค้างจนครบสัญญา
และท่านสามารถเอาผิดและเรียกคนที่เช่าซื้อมารับผิดชอบได้

                                                                                      ขอบคุณค่ะ

โดย: MOJ-JSL เมื่อ: 08 มกราคม 2019, 14:02:41