สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: หมายเรียกค้ำประกันรถ  (อ่าน 11402 ครั้ง)

สวัสดีค่ะ
ขออนุญาตปรึกษา ดิฉันได้คำประกันรถให้กับคนรู้จัก  ตอนนี้มีหมายศาลให้ไปไกล่เกลี่ย วันที่ 15 กรกฎาคม 2562
1. ดิฉันมีสิทธิ์ไปเอารถจากเขามาไว้ที่ดิฉันได้ไหมค่ะ เขาสามารถไปแจ้งความว่าดิฉันเอารถไปได้ไหม เพราะกลัวเขาหนีและเอารถไปขายและจะติดต่อไม่ได้ และกลัวเขาไม่ไปศาลเพื่อไกล่เกลี่ย
2. ถ้าเอารถมาได้สามารถเอามาขายเพื่อทำการปิดไฟแนนซ์ได้ไหมค่ะ
3. ถ้าเขาไม่ไปศาล ดิฉันต้องทำอย่างไรต่อค่ะ
4. ดิฉันสามารถไปแจ้งความได้ไหมว่าเค้ายังมีงานทำ แต่ไฟแนนซ์ไม่ไปตามที่เค้าก่อน มีแค่จดหมายเตือน ถ้าดิฉันมีหลักฐานว่าเค้ายังมีงานทำ เขาน่าจะมีทางจ่ายค่างวดรถได้

ขอบคุณค่ะ

โดย: ny_0330 เมื่อ: 01 พฤษภาคม 2019, 12:12:34


เรียนคุณ ny_0330

           กรณีเป็นผู้ค้ำประกันในสัญญาเช่าซื้อนั้น หากผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระหนี้ค่าเช่าซื้อ ในฐานะผู้ค้ำประกันต้องรับผิดชำระค่าเช่าซื้อในส่วนที่ค้างชำระ  ข้อเท็จจริงของท่านมีว่า ขณะนี้บริษัทฯรถได้ฟ้องเป็นคดีต่อศาลเพื่อเรียกชำระหนี้ค่าเช่าซื้อ เมื่อศาลมีหมายนัดให้ไปไกล่เกลี่ยในวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 ให้ท่านไปศาลตามนัด เพื่อเจรจาตกลงไกล่เกลี่ยเกี่ยวกับหนี้ อย่างไรก็ตามเมื่อท่านได้ทำการชำระหนี้ค่าเช่าซื้อแทนลูกหนี้ (ผู้เช่าซิ้อ) แล้ว ท่านสามารถไปไล่เบี้ยเอากับลูกหนี้ได้ในภายหลัง กรณีท่านมีสิทธิ์เอารถมาไว้ที่ท่านได้หรือไม่นั้น ท่านไม่สามารถกระทำได้ เนื่องจากผู้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในรถเป็นของบริษัทฯ เจ้าหนี้มีสิทธิ์ที่จะยึดได้ เพื่อทำการขายทอดตลาด ได้เป็นจำนวนเงินเท่าไหร่จะนำมาชำระหนี้ แต่ถ้าหากทำการขายทอดตลาดรถแล้วเงินที่ได้ยังไม่พอชำระหนี้ ท่านจะต้องชำระหนี้ในส่วนที่เหลือ ดังนั้นแนะนำให้ท่านไปศาลค่ะ  เพื่อว่าจะได้ประนีประนอมกับเจ้าหนี้ในส่วนของหนี้สินต่อไป

                                                                                                     ขอบคุณค่ะ
   

โดย: MOJ-JSL(2) เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2019, 11:11:02