สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: โดน เด็ก ป.5 โพสต์หน้าเฟซบุ๊คค่ะ  (อ่าน 2605 ครั้ง)

เรื่องมีอยู่ว่า ได้สอนพิเศษอยู่ที่สถาบันแห่งหนึ่ง แล้วไม่ได้รับค่าจ้าง ประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท จึงได้เลิกสอน แล้วไปแจ้งเรื่องที่กรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน **อยู่ในขั้นตอนนายจ้างยินยอมชดใช้ในเวลา 90  วัน**

หลังจากนั้นนายจ้าง ได้มาเล่าให้นักเรียนที่สถาบันกวดวิชาฟัง เดาว่าคงจะกลัวเสียหน้า จึงได้แต่งเรื่องให้เด็กนักเรียนฟัง ประมาณว่า เราแบล็คเมลล์ เอกสาร เราเป็น 18 มงกุฏมาหลอกเอาเงิน เราเป็นหนี้แก... (นายจ้าง) ก็ใช้หนี้ให้....ซึ่งข้อความดังกล่าวไม่ใช่ความจริงเลย

พอนักเรียนที่เรียนพิเศษได้ยิน ก็มีอารมณ์ร่วม จึงได้พากันเข้ามาโพสต์ว่าในเฟสบุ๊คดิฉัน ทั้งหน้าเฟส และในกล่องข้อความ

ในกรณนี้สามารถแจ้งความได้หรือไม่ค่ะ **ผู้โพสต์ อยู่ชั้น ป.5 ได้ทำการไปสอบถามเด็กต่อหน้าผู้ปกครองมาแล้ว เด็กบอกครู....(ที่เป็นนายจ้าง) เล่าให้ฟังมาแบบนี้

**ตอนไปถามเด็ก มีผู้ปกครองเด็กอยู่ด้วย และได้บันทึกข้อความเสียงไว้ด้วยค่ะ

สามารถดำเนินการอย่างไรทางกฏหมายได้บ้างค่ะ

ขอบคุณค่ะ

โดย: Jansana เมื่อ: 06 พฤษภาคม 2019, 13:01:57


เรียน คุณJansana

       กรณีดังกล่าว อาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 ได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฏไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท
ดังนั้น ท่านสามารถไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดีได้ แต่ทั้งนี้ ข้อเท็จจริงมีว่า การกระทำความผิดเกิดขึ้นจากเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี ซึ่งกฎหมายบัญญัติไว้ให้เด็กไม่ต้องรับโทษ อีกทั้งเป็นการกระทำความผิดของลูกศิษย์ในสถาบันของท่าน จึงแนะนำให้ท่านเรียกเด็กมาพูดคุยปรับความเข้าใจกัน และให้เด็กลบข้อความดังกล่าวที่ได้ทำการโพสต์ไว้

                                                                                                               ขอบคุณค่ะ

โดย: MOJ-JSL(2) เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2019, 11:11:31