สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: รบกวนสอบถามเรื่องเกี่ยวกับอายุความคดีครับ  (อ่าน 4553 ครั้ง)

สวัสดีครับ
    รบกวนสอบถามเรื่องเกี่ยวกับอายุความคดีครับ
สมมุติ นาย เอ รับจ้างนาย บี ทำงานตัดไม้ข้างถนน โดยกระทำการโดยประมาท ไม่ทำสัญลักษณ์ และเครื่องกีดขวางบ่งบอก ทำให้ต้นไม้ล้มทับนาย ซี ซึ่งสัญจรมาตามถนน เสียชีวิต
    ทางญาตินาย ซี ได้มีการเรียกร้องค่าทดแทนสินไหมทางแพ่ง แล้ว ตกลงกับ นายเอ และ นายบี ไม่ได้ จึงทำการแจ้งความทางตำรวจฟ้องร้องดำเนินคดี นายเอ และนายบี ทางตำรวจได้ทำสำนวนส่งให้กับทางอัยการ
    ญาตินายซี ได้ติดต่อทางทนายเกี่ยวกับเรื่องการดำเนินการทางคดี ทางทนายแจ้งว่าทางอัยการกำลังนัดผู้ต้องหาสืบพยานหลักฐาน (ซึ่งเวลาได้ล่วงเลยผ่านมา 6 เดือนแล้ว คดียังไม่ไปถึงไหน (ซึ่งติดต่อสอบถามไปยังทนายแล้วยังคงตอบเหมือนเดิมว่ารอทางอัยการสอบสวน)
    มีโอกาสไหมครับ ที่ทางคดีจะหมดอายุความ (เกิน 1 ปี) ก่อนที่ทางศาลจะตัดสิน ถ้าคดีหมดอายุความแล้วทางผู้เสียหายสามารถดำเนินการอย่างอื่นอีกได้ไหมครับ

**นายเอ ได้มียอมรับความผิดทางอาญา
**ทางญาตินายซี ได้ฟ้องร้องนายเอ(ผู้รับจ้าง) และ นายบี(ผู้จ้างวาน) ในความผิดทางแพ่ง (ถ้าเกิน 1 ปีคดีความทางแพ่งจะหมดอายุความ เอาผิดนายเอ และนายบี ไม่ได้ใช้ไหมครับ)
ขอบคุณครับ

โดย: anek เมื่อ: 08 พฤษภาคม 2019, 08:08:05


เรียน คุณanek

       ตามข้อเท็จจริงที่ท่านได้กล่าวอ้าง การดำเนินคดีอาญานั้น สามารถยื่นฟ้องด้วยตนเองหรือยื่นฟ้องคดีดดยพนักงานอัยการ กรณีของท่าน ท่านได้ดำเนินคดีโดยพนักงานอัยการ ซึ่งระยะเวลาการสอบสวนหรือทำสำนวนเพื่อพิจารณาฟ้องหรือไม่ฟ้องนั้นต้องใช้ระยะเวลา ดังนั้นให้ท่านรอผลการดำเนินการไปก่อน ส่วนกรณีฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในทางแพ่งในมูลละเมิดนั้น มีอายุความฟ้องร้อง คือ 1ปี แต่อย่างไรก็ตาม ในคดีอาญาที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ หากผู้เสียหายมีสิทธิที่จะเรียกเอาค่าสินไหมทดแทนเพราะเหตุได้รับอันตรายแก่ชีวิต ร่างกาย จิตใจ หรือได้รับความเสื่อมเสียต่อเสรีภาพในร่างกาย ชื่อเสียงหรือได้รับความเสียหายในทางทรัพย์สินอันเนื่องมาจากการกระทำความผิดของจำเลย ผู้เสียหายจะยื่นคำร้องต่อศาลที่พิจารราคดีอาญาขอให้บังคับจำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ตนได้ โดยผู้เสียต้องยื่นคำร้องดังกล่าวก่อนสืบพยาน ดังนั้นหากอายุความในทางแพ่งหมดลง ท่านสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้ในคดีอาญาตามที่กล่าวข้างต้น

                                                                                                                           ขอบคุณค่ะ

โดย: MOJ-JSL(2) เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2019, 15:03:56