สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: โอนเงินผิดบัญชี แล้วบัญชีที่โอนผิดมีการกดเงินออกไปแล้ว ติดต่อไม่ได้  (อ่าน 2785 ครั้ง)

วันที่ 30 เม.ย.62 เราโอนเงินผิดบัญชีให้ลูกค้า แต่ทางเราไม่รู้ตัว ทางลูกค้าก็ยังไม่รู้ตัว จนวันที่ 8 พ.ค.62 ลูกค้าโทรมาสอบถามว่าทำไมเงินยังไม่เข้าบัญชี ทางเราก็มาหาสลิปฝากเงิน แล้วพบว่าโอนผิด โดยโอนเข้าบัญชีอีกบัญชีหนึ่ง ซึ่งเจ้าของบัญชีที่โอนเข้าไปนั้น เป็นลูกจ้างของบริษัทที่โอนเข้าไป ทางบริษัทมีการโทรติดต่อกับอีกฝ่าย  ทางฝ่ายคู่กรณีรับสายแล้วปฏิเสธ พอโทรกลับไปอีกครั้งคู่กรณีปิดมือถือ แล้วไม่มาทำงาน ตอนนี้ทางเราไม่สามารถตามตัวคู่กรณีได้เลย เพราะไม่มีข้อมูลอะไร นอกจากชื่อของคู่กรณี  อยากสอบถามว่าทางเราควรทำยังไงดี ที่จะตามเงินเรากับมาเพราะเราต้องสำรองจ่ายไปก่อนแล้ว ซึ่งจำนวนเงินนั้นค่อนข้างมาก  ทางเรากลัวว่าฝ่ายคู่กรณีน่าจะรู้ตัวแล้วหนีไปแล้ว  อยากสอบถามว่าเราจะตามตัวได้ยังไง

โดย: ศศิธร ทรัพย์ประเสริฐดี เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2019, 11:11:29


เรียน คุณศศิธร ทรัพย์ประเสริฐดี

       กรณีดังกล่าวหากคุณ โอนเงินผิดบัญชี ไปให้คนอื่น ที่ไม่ใช่บัญชีของคนที่จะรับเงินจากคณ ซึ่งอาจเกิดจากการกดตัวเลขบัญชีสลับกันบ้าง กดผิดบ้าง สิ่งที่คุณควรต้องทำ คือ เก็บหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ ไว้ให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินที่ออกมาจากตู้เอทีเอ็ม หรือจะเป็นหน้าจอการโอนเงินทาง Internet Banking หรือ Mobile Banking ต่อจากนั้นคุณก็ต้องติดต่อไปที่ธนาคารปลายทางที่คุณโอนเงินไปผิด เพื่อแจ้งปัญหาและสอบถามวิธีการขอคืนเงิน โดยธนาคารแต่ละแห่งก็จะมีวิธีการปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนมากที่จะแนะนำก็คือ ให้คุณนำเอกสารการทำรายการและสำเนาบัตรประชาชนไปแจ้งความที่สถานีตำรวจไว้ก่อน ต่อจากนั้นก็ให้นำหลักฐานการแจ้งความทั้งหมดไปติดต่อกับธนาคารอีกครั้งค่ะ
       สิ่งที่ธนาคารฯจะช่วยคุณได้ก็คือ จะช่วยประสานงานไปยังเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่ง ที่คุณโอนเงินไปให้ผิดบัญชี เพื่อติดต่อขอเงินคืนให้ แต่คุณต้องเข้าใจธนาคารอย่างหนึ่งก่อนว่า ธนาคารไม่มีสิทธิ์ที่จะไปตัดเงินจากบัญชีของลูกค้าโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตในทันทีทันใด ดังนั้นเมื่อธนาคารช่วยติดต่อประสานงานให้กับคุณไปยังเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่งแล้ว แต่ถ้าเจ้าของบัญชีรายนั้นไม่ยินยอมที่จะโอนเงินคืนกลับให้คุณ ก็ถือได้ว่าหมดหน้าที่ของธนาคารค่ะ หากเจ้าของบัญชีที่คุณโอนเงินเข้าไปไม่ยินยอมที่จะคืนเงินให้กับคุณ สิ่งที่คุณต้องทำต่อไปก็คือ ฟ้องร้องเพื่อขอเงินคืนด้วยตัวเองจากเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่ง ดังนั้น ในเบื้องต้น คุณอาจไปดำเนินการแจ้งความไว้ก่อนเพื่อเป็นหลักฐาน

                                                                                                                               ขอบคุณค่ะ

โดย: MOJ-JSL(2) เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2019, 15:03:10