สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: โดนฟ้องหมิ่นประมาท มีหมายเรียกมาที่บ้านแล้ว  (อ่าน 13369 ครั้ง)

เรื่องเกิดขึ้นก็คือ หนูกับแฟนโดนคุกคามทางเฟสบุ๊คโดยผญ คนนี้เป็นแฟนเก่าของแฟน และผญ คนนี้ก็ยังพยายามเข้าหาครอบครัวของหนูด้วยการแอดเฟสมาทางน้องสาวหนูเพื่อดูความเคลื่อนไหว.. โดยที่ทางน้องสาวไม่เคยรู้จักมาก่อนว่าผญ คนนี้เป็นใคร พอหนูรู้ก็เกิดโมโห ว่าทำไมจะต้องมาอยากรับรู้ความเป็นไปอะไรเกี่ยวกับหนูและแฟนอีก เหมือนยังไม่จบไม่สิ้นสักทีทั้งที่เลิกรากันไปแล้ว และไม่ได้มีภาระพันธะใดๆทั้งสิ้นผูกพันกัน แค่คบกันเฉยๆ

และวันนั้นเองหนูก็เกิดบันดานโทสะ จึงได้โพสเฟสกล่าวหาว่าผญ. คนนั้นไปโดยเอ่ยเพียงชื่อเล่น แต่นางอาจจะคิดว่านางเสื่อมเสียเสียหายหรืออะไรก็แล้วแต่ ทั้งๆที่นางโพสเฟสว่าเราทั้งสองหรือแสดงความเห็นเกี่ยวกับเราทั้งสองในทางเสียหายเหมือนกัน แต่เพียงหนูและแฟนไม่อยากใส่ใจและอยากให้เรื่องราวมันจบสะทีเลยได้แต่อยู่เฉยๆๆ

  ส่วนนางซึ่งยังไม่ยอมจบเรื่องนี้สักทีเลยไปแจ้งความจนมีหมายเรียกมาถึงที่บ้านหนู ซึ่งการที่เราป้องกันตัวเอง  และพยายามไม่ยุ่งเกี่ยวด้วยแล้วทำไมเค้าถึงต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาลเป็นคดีความได้

1. หนูอยากถามว่าหนุต้องทำอย่างไร ในเมื่อหมายเรียกมาถึงบ้านแล้วและนัดให้ไป ตามหมายที่จ .ชลบุรี ในอีกไม่ถึงสิบวันข้างหน้า ซึ่งหนูพักอาศัยอยู่ที่ จ.นครราชสีมา และมีหน้าที่การงานต้องทำ อาจจะไม่สะดวกไปตามนัดของตำรวจได้
2. เราสามารถไม่ไปตามหมายเรียกได้หรือไม่ และจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง หรือ เราสามารถทำอะไรได้ในเมื่อเค้ากล่าวหาเรามาเหมือนกัน เราสามารถปฏิเสธข้อกล่าวหาได้มั้ย และโอกาสที่เราจะชนะมีมากน้อยอย่างไร
3. อยากขอความกรุณาทุกท่านๆ ให้ช่วยคำชี้แนะ หรือแนวทางให้ด้วยค่ะ ตอนนี้หนูมืดแปดด้านมาก เครียดมากไม่เคยเจอฟ้องคดีหรือถุกดำเนินคดี อะไรในชีวิตมาก่อน ขอความเมตตาด้วยค่ะ 

โดย: Someone เมื่อ: 04 มิถุนายน 2019, 21:09:21


เรียน  คุณ Someone

        เมื่อมีการกล่าวหาว่ามีผู้กระทำความผิด ถ้าผู้ต้องหาหรือผู้ถูกกล่าวหาไม่มาตามหมายเรียกหรือไม่มาตามนัดโดยไม่มีข้อแก้ตัวอันสมควร ตามกฎหมายให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ผู้ต้องหานั้นมีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการขออนุมัติิออกหมายจับ ดังนั้น หากท่านถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด มีหมายเรียกมาถึงท่าน สิ่งที่ท่านจะต้องทำคือ ไปให้การต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตามหมายเรียก ทั้งนี้ การที่ท่านไปให้การต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาจเป็นประโยชน์กับตัวท่าน เพราะท่านสามารถที่จะให้การแก้ต่าง ปฏิเสธข้อที่ถูกกล่าวหาได้ พร้อมทั้งนำพยานหลักฐานไปประกอบการให้การด้วยได้ ดังนั้น ให้ท่านไปตามหมายเรียกที่ได้รับค่ะ


                                                                                          ขอบคุณค่ะ

โดย: MOJ-JSL(2) เมื่อ: 11 มิถุนายน 2019, 11:11:21