สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: ขอปรึกษาเรื่องที่ดิน  (อ่าน 3027 ครั้ง)

เรื่องคือว่า ยายของผมยังมีชีวิตอยู่และมีลูกอยู่4คน แต่ยายของผมได้อาศัยอยู่กับลูกคนสุดท้าย และก่อนหน้านี้ยายได้โอนมอบที่ดินให้ลูกคนสุดท้าย เพื่อจะได้เลี้ยงดูยาย. แต่กลับไม่เป็นเหมือนที่ยายคิดใว้ ยายจึงจะขอเรียกที่ดินที่ยกให้คืนกลับมาเป็นของยายเหมือนเดิมจะได้ไหม  เพราะตอนนี้ลูกคนสุดท้ายได้โอนไปเป็นชื่อของบุตรของเขาก่อนแล้วและในการไกล่เกลี่ยโดยการพูดคุย เขาไม่ยอมโอนคืนให้ยาย
ตอนนี้ยายผมไม้รู้จะทำอย่างไรถึงจะได้ที่กลับคืนมา     ผมจึงขอเรียนถามว่าพอจะมีทางที่จะทำให้ยายได้ที่คืนกลับมาไหมครับ   
หรือต้องทำอย่างไรมีขั้นตอนอย่างไรครับ

โดย: เสกสันต์ นาปันจักร์ เมื่อ: 14 สิงหาคม 2019, 13:01:02


เรียน  คุณ เสกสันต์ นาปันจักร์
        ตามที่ท่ายนแจ้ง ขอเรียนให้ทราบเบื้องต้นหากการที่ยายยกที่ดินให้แก่บุตรเป็นการให้โดยเสน่หา ให้โดยไม่มีค่าตอบแทน ซึ่งตามหลักกฎหมาย หากมีความประสงค์เพิกถอนการให้ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 531 ผู้ให้จะเรียกถอนคืนการให้เพราะเหตุประพฤติเนรคุณ ดังนี้  (1) ถ้าผู้รับได้ประทุษร้ายต่อผู้ให้เป็นความผิดฐานอาญาอย่างร้ายแรง (2) ถ้าผู้รับได้ทำให้เสียชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้ให้อย่างร้ายแรง หรือ (3) ถ้าผู้รับได้บอกปัดไม่ยอมให้สิ่งของจำเป็นเลี้ยงชีวิตแก่ผู้ให้ในเวลาที่ผู้ให้ยากไร้และผู้รับยังจะสามารถให้ได้
          ซึ่งจะต้องเป็นการใช้สิทธิเรียกร้องทางศาล หากท่านมีฐานะทางเศรษฐกิจที่ไม่สามารถเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้ด้วยตนเอง ท่านอาจติดต่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐได้ เช่น สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย ฯ หรือสำนักงานยุติธรรมจังหวัด หรือศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ต่อไป หรือกรณ๊ดังกล่าวอาจมีการเจรจาไกล่เกลี่ยได้
       จึงเรียนมาเพื่อทราบ

โดย: MOJ-JSL(2) เมื่อ: 16 สิงหาคม 2019, 10:10:22