สวัสดี คุณกำลังใช้งานในฐานะบุคคลทั่วไป โปรดเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเพื่อโพสข้อความติดต่อหรือแสดงความคิดเห็นค่ะ


หัวข้อ: ถูกกล่าวหาว่าทำให้เสียทรัพย์  (อ่าน 2818 ครั้ง)

      คดีนี้ผู้เสียหายได้แจ้งความว่า ผมและช่างเหล็กที่ผมว่าจ้างให้ทำการถอดป้ายโฆษณาโรงแรม อยู่ริมทางเท้าสาธารณะและติดตั้งอยู่หน้าบ้านที่ดินกรรมสิทธิ์ของผม แล้วขณะถอดป้ายเกิดความเสียหาย ข้อหาว่า ร่วมกันรื้อทำลายป้ายโรงแรมของผู้เสียหายทำให้ทรัพย์นั้นเสียหายมีมูลค่าเป็นเงิน 400,000 บาท คดีของ สภ.นครนายก 14 ธันวาคม 2561   
      ต่อมาวันที่ 20 ธันวาคม 2561 ผมได้ชี้แจงร้องขอความเป็นธรรมต่อพนักงานสอบสวนว่า มีเหตุจำเป็นที่ต้องปลดป้ายลงเนื่องจากผมได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากตัวข้อความป้ายโฆษณาที่ได้สร้างความเข้าใจผิดกับบุคคลทั่วไป ข้อความป้ายโฆษณานำพาให้บุคคลแปลกหน้าหลงบุกรุกเข้ามาในบ้านและที่ดินของผม โดยคนเหล่านั้นคิดว่า ที่นี่ เป็นโรงแรม จึงมีทั้งคนแปลกหน้าและยานพาหนะเข้ามาในบ้านและที่ดินส่วนบุคคล ทำให้ผู้รู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน หวาดกลัวไม่สามารถดำเนินชีวิตเป็นปกติสุขได้ จึงจำเป็นต้องถอดเฉพาะตัวแผ่นป้ายลงมาจากโครงเหล็กที่ติดตั้งป้ายแต่ไม่ได้รื้อถอนทั้งหมดตัวโครงเหล็กยังอยู่ในสภาพดี ซึ่งขณะที่ช่างทำการถอดป้ายลงมาจากที่สูงเกิดเหตุสุดวิสัยป้ายตกลงมาเสียหาย
        ขณะเกิดเหตุป้ายดังกล่าวไม่มีผู้ใดแสดงตนรับเป็นเจ้าของ เนื่องจากอยู่ในเขตที่ดินของผม ที่ที่ดินเดิมก่อนผมจะย้ายมาอยู่อาสัยเคยมีผู้บุกรุกที่ดินแล้วถูกขับไล่ได้อพยพย้ายออกไปได้ทิ้งร้างไว้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยไม่เคยได้มาติดต่อขอรื้อถอนนำกลับไป ก่อนทำการถอดป้ายก็เคยมีหนังสือแจ้งไปถึงผู้ที่คาดว่าจะเป้นเจ้าของป้ายแล้วแต่ไม่มีการติดต่อกลับมา                                             
   ผมได้ร้องขอความเป็นธรรมต่อพนักงานสอบสวนในประเด็นที่มีการแจ้งยอดค่าเสียหายที่สูงกว่าความเป็นจริงมาก แผ่นป้ายมีราคาไม่เกิน 10,000 บาท จึงขอให้พนักงานสอบสวนติดต่อตัวผู้เสียหายผู้ที่อ้างตนเป็นเจ้าของป้ายมาเจรจาเพื่อจะเจรจาเรื่องเสียหายตามความเป็นจริง แต่ผู้เสียหายไม่ยอมมาเจรจาเลย คดีจึงดำเนินต่อไป                                                       
   คดีนี้ศาลจังหวัดนครนายกรับฟ้องคดีจากอัยการ ผมต่อสู้คดี โดยใช้ทนายอาสา นัดสืบพยานต้นเดือนตุลาคม ล่าสุดทนายอาสาบอกให้ผมรับสารภาพแล้วอ้างว่า ศาลจะพิพากษาให้รอลง และจ่ายค่าสินไหม ผมไม่เห็นด้วยเพราะผมไม่ได้มีเจตนารื้อทำลายป้ายเพียงถอดเฉพาะตัวป้ายที่สร้างความเข้าใจผิดให้แก่บุคคลทั่วไป อีกทั้งตัวผู้แจ้งความีเหตุโกรธเคืองพิพาทเรื่องที่ดินแล้วต้องอพยพย้ายออกไปจากที่ดินจึงผูกใจเจ็บ จึงขอรับคำปรึกษาว่า ผมผิดจริงหรือตามที่ทนายอาสาแนะนำ และหากผมถอดถอนทนายอาสาเสียแล้วขอต่อสู้คดีเองโดยไม่มีทนาย สืบเองถามค้านเองจะได้ไหม เพราะผมรู้รายละเอียดข้อเท็จจริงที่ทนายไม่รู้ ต้องการต้อสู้ตามข้อเท็จจริงไม่สนใจเทคนิคกฎหมาย
 

โดย: นายไฑ ปุณณพุฒิพงศ์ เมื่อ: 14 สิงหาคม 2019, 15:03:18


เรียน นายไฑ ปุณณพุฒิพงศ์
       ตามที่ท่านแจ้ง ขอเรียนให้ทราบเบื้องต้น ตามหลักทั่วไปในการต่อสู้คดีจะต้องมีทนายความในการช่วยเหลือเกี่ยวกับกระบวนการพิจารณาในชั้นศาล ไม่สามารถดำเนินการด้วยตนเอง เว้นแต่ในคดีผู้บริโภค แต่เนื่องจากข้อเท็จจริงดังกล่าวมีข้อพิพาทกันในส่วนของการบุรุกและการทำให้เสียทรัพย์ จึงต้องพิจารณาเป็นส่วน ๆ ซึ่งผู้ร้องต้องมีทนายความในการให้ความช่วยเหลือ หากผู้ร้องมีความประสงค์สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาข้อมูลอื่นใด สามรถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรรม 02 1415100 หรือสายด่วน 1111 กด 77
       จึงเรียนมาเพื่อทราบ

โดย: MOJ-JSL(2) เมื่อ: 16 สิงหาคม 2019, 10:10:35